Thiết kế kiến trúc

THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

THIẾT KẾ KIẾN TRÚC LÀ GÌ ?

Thiết kế kiến trúc là sự kết hợp hoàn hảo giữa khoa học kỹ thuật và nghệ thuật. về sắp xếp, bố trí không gian, hồ sơ thiết kế bao gồm: kiến trúc, chi tiết kết cấu, hệ thống điện, cấp thoát nước, điều hòa, thông gió,… và thời gian, kiến thức chuyên nghành để tạo ra được những giá trị cao cho cuộc sống, một không gian sống lý tưởng, chất lượng, cùng công năng tiện ích, kết hợp giữa sự hiện đại với thiên nhiên mang lại cho chúng ta một sự trải nghiệm mới, tận hưởng và yêu hơn không gian sống. Do vậy, thiết kế kiến trúc là một nghành kết hợp của nghệ thuật, mỹ thuật, và khoa học kỹ thuật vào cuộc sống.

Những yếu tố quan trọng trong thiết kế kiến trúc:


  • Công năng sử dụng khoa học, hiệu quả.
  • Kỹ thuật kết cấu bền vững với thời gian
  • Nghệ thuật thẫm mỹ qua từng giai đoạn phát triển xã hội.
 

Tại sao thiết kế kiến trúc quan trọng khi xây nhà ?

 

Sáng tạo là một trong những sản phẩm trí tuê mà con người sử dụng để tạo dựng nên những công trình hiện đại theo thời gian, những ý tưởng sáng tạo vượt thời gian trong kiến trúc nói chung và thiết kế kiến trúc nói riêng kiến tạo và làm điểm nhấn cho cuộc sống góp phần tôn vinh sự phát triển hưng thịnh và thăng hoa của nền văn minh xã hội trong từng giai đoạn lịch sử.

Vậy giá trị của thiết kế nằm ở đâu?

Hiện nay, rất nhiều công trình về kiến trúc nội thất vẫn chưa có một bộ hồ sơ thiết kế đúng chuẩn chi tiết, lý do là vì nhiều khách hàng vẫn chưa hiểu rõ được tầm quan trọng và giá trị của việc thiết kế và triển khai chi tiết thi công kiến trúc, nội thất… trong việc thi công công trình.

Công năng sử dụng khoa học: Các kiến trúc sư hay nhà thiết kế nội thất luôn am hiểu chi tiết về nguyên lý thiết kế, công năng sử dụng, Ergonomic, tiêu chuẩn và qui chuẩn và quy trình thiết kế. kiến trúc sư luôn hiểu về công trình của họ từ quy cách chia cầu thang, kích thước chi tiết bậc thang để đúng với tiêu chuẩn và đặc biệt gia chủ bước chân thoải mái nhất, phòng khách, bếp hay phòng ngủ phải bố trí thiết kế thế nào để khi ngủ chúng ta cảm giác dễ chịu và thư giản nhất, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, yếu tố cây xanh cũng rất quan trọng,Một không gian từ giải trí, làm việc, nghỉ ngơi, và đặc biệt khu vực bếp nơi mà các chị em luôn yêu thích, thì kích thước tủ bếp trên dưới, mặt đá bếp là bao nhiêu? Bố trí phụ kiện bếp thế nào hợp lý? Kích thước bàn ghế thế nào để sử dụng thoải mái nhất, phối màu, chọn vật liệu trần, tường, sàn, ánh sáng như thế nào để không gian nội thất đẹp về thẩm mỹ, tốt về công năng.

Đảm bảo về mặt kỹ thuật: Với công năng sử dụng khoa học thì các yếu tố về kỹ thuật như: Trên một nền đất yếu thì sử dụng phương pháp thi công và móng nhà phải như thế nào? kết cấu thép chịu lực cho ngôi nhà thế nào? Hệ thống điện phải được bố trí, lắp đặt và vật liệu ra sao để chịu tải tốt, an toàn theo thời gian, hệ thống cấp thoát nước đảm bảo về công năng sử dụng hiệu quả…… Tất cả chi tiết kết cấu các kỹ sư sẽ vẽ và tính toán chính xác và khoa học.

Giá trị về thẫm mỹ: Tùy vào mỗi công trình yếu tố thẩm mỹ còn thể hiện phong cách riêng của gia chủ, một không gian sống hiện đại và tinh tế. Mỗi công trình được ví như một tác phẩm nghệ thuật vì sẽ được các kiến trúc sư tạo nên một cách hoàn hảo nhất, có người yêu thích nét hiện đại, tối giản được thể hiện qua (phong cách minimalism), nhưng cũng có người yêu nét cổ điển trong phong cách tân cổ điển, bán có điển (phong cách classic) và đâu đó có Phong cách thiết kế Bắc Âu (scandinavian), phong cách Industrial , phong cách Indochine cũng được các gia chủ yêu thích hiện tại.

Tiết kiệm chi phí đầu tư: chúng ta luôn nghĩ rằng không thiết kế thì sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí thiết kế. Hãy bỏ ngay ý nghĩ đó! Vì một bộ hồ sơ thiết kế với giá trị từ 3% – 5% giá trị một công trình, nhưng từ hồ sơ kết cấu và hồ sơ chi tiết thi công chúng ta biết được chính xác chi phí đầu tư, tránh được chi phi phát sinh trong quá trình thi công, rủi ro do tình trạng sửa và làm nhiều lần, kết cấu thép, bê tông làm dư hoặc thiếu quá nhiều do thiếu sự tính toán không chuẩn từ kỹ thuật và đội thi công.

Giá trị cao cho xã hội: công trình về kiến trúc, nội thất thể hiện nên sự phồn vinh, hưng thịnh của xã hội qua từng giai đoạn phát triển. Một sản phẩm kiến trúc hiện đại đẹp, bền vững theo thời gian tạo nên những giá trị cao cho cuộc sống, góp phần làm đẹp cho xã hội, đất nước ngày càng phát triển.

Đơn vị thiết kế kiến trúc có quan trọng không? tại sao?

Nhà là tổng hành dinh – hạnh phúc của cuộc đời mỗi người và “không có nơi đâu bằng nhà – đi đâu cũng muốn về nhà”, thế nhưng khi xây nhà thì chúng ta lại suy nghĩ có nên thuê một công ty tư vấn thiết kế hoặc kiến trúc sư để làm hay không? vì chung ta luôn nghĩ sẽ mất nhiều thời gian, chi phí không cần thiết, hoặc là không cần thiết kế chỉ cần nhìn mẫu nhà nào ưng ý thì làm theo như vậy, khoản chi phí thiết kế này có thật sự cần thiết phải chi trả hay là không?

Quan điểm này chúng ta gặp hằng ngày nhưng không phải thợ xây, đội ngũ xây dựng nào cũng có thể làm được, nhưng nếu làm được thì sẽ mất nhiều thời gian và rủi ro nhiều hơn là tiết kiệm ví dụ rõ nhất là: phát sinh thêm vật tư, thiếu vật tư… gây tổn hại trực tiếp đến nhà thầu xây dựng và chủ đầu tư.

Vì thế khi thuê một đơn vị thiết kế bạn sẽ không phải đau đầu trong việc thiết kế và tính toán chi phí thi công, kiến trúc sư & kỹ sư sẽ hoàn thành bộ hồ sơ bao gồm: bản vẽ chi tiết kiến trúc, kết cấu, kỹ thuật, bố trí, hồ sơ thi công hệ thống điện, nước cùng với dự toán khối lượng vật liệu thi công, chi phí… đồng thời bạn sẽ nhìn tổng quan từ phối cảnh 3D, bố trí công năng, đến kết cấu trước khi thi công, lúc này bạn có thể chỉnh sửa, thay đổi theo mong muốn của mình cùng đội ngũ kiến trúc sư tư vấn để bạn có cái nhìn khác hơn về ngôi nhà của mình, nhằm tạo nên không gian sống giá trí nhất, hoàn hảo nhất! Nhưng bạn chỉ bỏ ra một khoản chi phí tương đối hợp lý, tránh được việc mất thêm chi phí sửa chữa, hoặc phát sinh trong quá trình thi công nếu không có bản vẽ thiết kế.