Thiết kế kiến trúc là gì? Các loại thiết kế kiến trúc

Mặc dù thuật ngữ thiết kế có nghĩa rộng, nhưng nó thường đề cập đến sự kết hợp của phần sáng tạo và kỹ thuật, thiết lập nền tảng của một dự án hoặc một ý tưởng. Vì vậy, thiết kế kiến trúc được coi là cơ sở và là khâu đầu tiên trước khi đưa ý tưởng thành hiện thực. Dưới đây, TAHOUSE sẽ cho bạn khám phá thêm về thiết kế kiến trúc là gì, các kiểu khác nhau của nó và một số ví dụ điển hình.

Thiết kế kiến ​​trúc là gì?

Thiết kế kiến ​​trúc là một ngành học tập trung vào việc bao quát và đáp ứng các nhu cầu và đòi hỏi, để tạo ra không gian sống, sử dụng các công cụ nhất định và đặc biệt là sự sáng tạo. Vì vậy, mục đích là kết hợp công nghệ và thẩm mỹ, mặc dù quan niệm chung rằng kiến ​​trúc chỉ là một công việc liên quan đến công nghệ

Theo cách tương tự, nó kết hợp thiết kế, được hiểu là quá trình sáng tạo và kiến ​​trúc, dựa trên việc tạo ra và trình bày các giải pháp ở cấp độ kỹ thuật. Bằng cách kết hợp cả hai lĩnh vực, thiết kế kiến ​​trúc tìm kiếm các giá trị và phẩm chất chính thức của công trình, thông qua các trải nghiệm không gian. Nói chung, chúng tôi liên kết nó với các bản vẽ, bản phác thảo của một dự án, và nó là một trong những cơ sở quan trọng của thiết kế kiến trúc. Trong khía cạnh này của thiết kế kiến ​​trúc, còn có các yếu tố khác tham gia, liên quan đến hình học, không gian hoặc thẩm mỹ. Vậy nên thiết kế kiến ​​trúc, được tạo thành từ nhiều yếu tố và quy trình hoặc giai đoạn.

Khi thiết kế, kiến trúc sư phải tính đến việc phân tích, thiết kế và xây dựng theo nhu cầu và nguồn lực, luôn lưu ý đến tính thẩm mỹ và đặc tính kỹ thuật, cũng như các quy tắc cơ bản trong xây dựng. Đó là lý do tại sao quá trình, có khả năng xác định tất cả các biến này phải xem xét rằng nó cần thiết để phản ánh nhu cầu, cả về mặt nghệ thuật và kỹ thuật trên giấy . Trong trường hợp này, các đường vẽ là yếu tố chính của thiết kế kiến trúc, nó xác định một số khía cạnh như hình dạng, kích thước và vị trí của các không gian khác nhau tích hợp dự án.

Các loại thiết kế kiến trúc

Tất nhiên, kiến ​​trúc được tạo thành từ nhiều quy tắc khác nhau. Chúng ta không thể chỉ giữ phần xây dựng mà phải tính đến các phần khác giúp tạo nên một dự án hoàn chỉnh. Nói chung, cơ bản của thiết kế kiến ​​trúc là phải biết không gian sử dụng là gì, nhưng khía cạnh thẩm mỹ cũng rất quan trọng. Điều này có nghĩa là không dễ dàng để phân loại thiết kế kiến ​​trúc, chúng ta có thể phân loại thiết kế kiến ​​trúc theo mục đích sử dụng, theo ý định, tính thẩm mỹ, khía cạnh kỹ thuật …

Các ví dụ về thiết kế kiến ​​trúc cũng có thể là vô hạn vì lý do tương tự, thực tế là các xu hướng thay đổi rất nhiều, phản ứng với nhiều yếu tố khác. Trong trường hợp này, chúng ta có thể nói về một số xu hướng trong kiến ​​trúc và thiết kế hiện đại đã ảnh hưởng đến nhiều kiến ​​trúc sư hoặc nhà thiết kế khi tạo ra các dự án của họ. Bằng cách xem những thiết kế như một khái niệm, chúng ta có thể thấy điều đó được phản ánh trong một số yếu tố.

Ví dụ, trong các công trình xây dựng có không gian hoành tráng, không gian chức năng. Để giải thích khái niệm này và cung cấp các ví dụ, chẳng hạn, chúng ta có thể nói về thiết kế xanh ( Biophilic design). Đó chính xác là gì? Đó là xu hướng xây dựng kết hợp giữa kiến ​​trúc và thiên nhiên, đưa các yếu tố tự nhiên vào xây dựng các công trình. Mục đích là để tách khỏi khu vực đô thị thông qua các khía cạnh tự nhiên, được kết hợp vào chính các tòa nhà. Do đó, ví dụ về thiết kế xanh thể hiện ba điểm thiết yếu: sự kết nối với thiên nhiên thông qua các kích thích cảm quan, sự gợi lên sự hiện diện của thiên nhiên thông qua việc bắt chước các hình thức, hoặc việc xây dựng các không gian ngụ ý cảm giác yên bình và nghỉ ngơi.

Ở một số nơi, kiểu thiết kế kiến trúc này đã được thực hiện, chẳng hạn như tại Bệnh viện Nhi đồng Hoàng gia ở Úc hoặc Công viên High Line ở New York. Đây là hai ví dụ rõ ràng về thiết kế kiến trúc xanh, không chỉ thể hiện mục tiêu nghỉ ngơi hoặc tách biệt khỏi đô thị, mà còn giúp trong một số trường hợp nhất định cải thiện sức khỏe của bệnh nhân (trong bệnh viện), hoặc giảm nhiệt độ (trong trường hợp của công viên ở New York). Giống như ví dụ này, chúng ta có thể tham khảo các kiểu thiết kế khác, chẳng hạn như tối giản, hiện đại, Victoria, cổ điển, tiên phong hoặc kiểu Mỹ, trong số nhiều kiểu thiết kế khác.

Vì lý do này, thiết kế kiến trúc là cần thiết để cung cấp cơ sở cho một công trình kiến trúc cuối cùng, vì nó xem xét các yếu tố khác nhau về khả năng sử dụng của các không gian mà sẽ không được hiểu theo cách kỹ thuật, nhưng cũng giới thiệu khía cạnh sáng tạo trong quá trình này.

Từ khóa liên quan:

Ngành thiết kế kiến trúc
Thiết kế kiến trúc La gì
Thiết kế kiến trúc nội that
Học thiết kế kiến trúc
Bản vẽ thiết kế kiến trúc
Thiết kế kiến trúc la gì

Bài viết liên quan:

2 Comments to “Thiết kế kiến trúc là gì? Các loại thiết kế kiến trúc”

Bình luận