Phong trào Bauhaus là gì? Lịch sử hình thành và phát triển

Phong trào Bauhaus là gì? Lịch sử hình thành và phát triển

Trong suốt thế kỷ 20, một số phong cách nghệ thuật tiên phong đã giúp định hình nghệ thuật hiện đại. Trong khi nhiều thể loại này, bao gồm chủ nghĩa siêu thực dựa trên tiềm thức và chủ nghĩa biểu hiện trừu tượng tràn đầy năng lượng, những bức tranh chủ yếu được ưa chuộng, phong trào Bauhaus bao gồm một loạt các phương tiện, vật liệu và kỷ luật. Độc giả hãy cùng TA HOUSE tìm hiểu về phong trào Bauhaus là gì nhé. 

Phong cách Bauhaus là gì?

Phong cách Bauhaus, được dịch theo nghĩa đen là “nhà xây dựng”, có nguồn gốc là một trường nghệ thuật của Đức vào đầu thế kỷ 20. Được thành lập bởi Walter Gropius, trường cuối cùng đã biến thành phong trào nghệ thuật hiện đại của riêng mình, đặc trưng bởi cách tiếp cận độc đáo đối với kiến trúc và thiết kế. Ngày nay, phong cách Bauhaus nổi tiếng với cả tính thẩm mỹ độc đáo kết hợp hoàn hảo giữa mỹ thuật với nghệ thuật và thủ công cũng như ảnh hưởng lâu dài của nó đối với nghệ thuật hiện đại và đương đại.

bauhaus

Lịch sử hình thành và phát triển

Năm 1919, kiến trúc sư người Đức Walter Gropius đã thành lập Staatliches Bauhaus, một ngôi trường dành riêng để hợp nhất tất cả các ngành nghệ thuật dưới một mái nhà. Trường hoạt động như một trung tâm cho những sáng tạo thử nghiệm nhất của Châu Âu, với các nghệ sĩ nổi tiếng như Josef Albers, Wassily Kandinsky và Paul Klee cung cấp chuyên môn của họ với tư cách là người hướng dẫn.

Bauhaus là một tổ chức giáo dục tồn tại ở ba thành phố – Weimar (1919-1925), Dessau (1925-1932) và Berlin (1932-1933).

Weimar, hay còn gọi là State Bauhaus ở Weimar, là nơi Gropius đặt nền móng cho Bauhaus đến; đó là nơi anh ấy thiết lập những lý tưởng được coi là có tầm nhìn xa vào thời điểm đó. Nghệ thuật, theo tuyên ngôn và chương trình của ông, nên phục vụ vai trò xã hội và không nên có sự phân chia các bộ môn dựa trên thủ công nữa.

Tại Weimar, “hội thảo sân khấu” là một phần quan trọng của giáo dục. Nó được chỉ đạo bởi Lothar Schreyer từ năm 1921 đến năm 1923 và sau đó là Oskar Schlemmer từ năm 1923 đến năm 1925. Nó kết hợp nghệ thuật thị giác và biểu diễn đồng thời nhấn mạnh một cách tiếp cận liên ngành.

Dessau được coi là điểm nóng trong thời kỳ hoàng kim của phong trào Bauhaus. Nó phát sinh sau khi Weimar đóng cửa vì động cơ chính trị. Trong thời gian này, nó đặt ra con đường thiết kế các sản phẩm công nghiệp mới để tiêu dùng hàng loạt. (Hầu hết các sản phẩm và thiết kế được biết đến ngày nay đều đến từ Dessau.) Cũng chính tại đây, Tòa nhà Bauhaus nổi tiếng được lên kế hoạch và xây dựng bởi Gropius. Sự lặp lại này của Bauhaus đã bị giải thể vào ngày 30 tháng 9 năm 1932.

Berlin là giai đoạn cuối của phong trào Bauhaus. Do áp lực gia tăng từ Đức Quốc xã và việc cắt giảm kinh phí, công việc được thực hiện trong thời gian này bị hạn chế. Việc chuyển đến Berlin xảy ra sau khi Dessau đóng cửa, các thạc sĩ và sinh viên Bauhaus đã tập hợp lại vào tháng 10 năm 1932 từ một nhà máy điện thoại bỏ hoang. Tuy nhiên, đến ngày 11 tháng 4 năm 1933, cơ sở đã bị cảnh sát và SA khám xét và đóng cửa.

Đội ngũ giảng viên đã giải thể Bauhaus vào tháng 7 năm 1933. Nhưng ngay cả sau khi đối mặt với việc đóng cửa vĩnh viễn, ảnh hưởng và thẩm mỹ của trường vẫn tồn tại, lên đến đỉnh điểm là phong trào Bauhaus.

Nghệ thuật phong trào Bauhaus

Trong nghệ thuật, sự nhấn mạnh về chức năng này được thể hiện rõ ràng trong các bố cục cân bằng của các bức tranh trừu tượng của các nghệ sĩ Bauhaus như Wassily Kandinsky và Paul Klee. Chắc chắn lấy cảm hứng từ kiến trúc, các bức tranh thường ghép các mặt phẳng phẳng với các hình dạng chồng lên nhau để gợi ý về chiều không gian.

Bauhaus

Xem thêm: Ý tưởng thiết kế nội thất hiện đại năm 2022

Kiến trúc phong trào Bauhaus

Tương tự như nghệ thuật phong trào Bauhaus, kiến trúc theo phong cách này được đặc trưng bởi các khối hình học cân đối hài hòa và chú trọng vào chức năng.

Với các kế hoạch mở và nhiều kính, nó được lấy cảm hứng từ vẻ ngoài đơn giản nhưng bóng bẩy của phong trào Thủ công và Nghệ thuật Hoa Kỳ — một thể loại được phổ biến bởi kiến trúc sư bậc thầy và người tiên phong của Trường Prairie, Frank Lloyd Wright.

Thiết kế nội thất Bauhaus

Nội thất Bauhaus nổi tiếng về sự đơn giản và cởi mở. Đồ nội thất mang tính biểu tượng đã tô điểm cho những không gian này luôn có chủ ý cao. Ví dụ, những chiếc ghế được tạo lại bởi Marcel Breuer, người đứng đầu xưởng đóng tủ tại Bauhaus ở Dessau. Anh ấy muốn tạo ra những tác phẩm tối giản và có thể sản xuất hàng loạt được làm chủ yếu bằng kim loại. Điều này dẫn đến chiếc Ghế Wassily nhẹ, có thể gập lại – được đặt theo tên của họa sĩ Wassily Kandinsky.

Mặc dù tinh tế, dệt may cũng đóng một vai trò trong thiết kế nội thất Bauhaus. Trên thực tế, sinh viên đã nghiên cứu lý thuyết màu sắc cũng như cách dệt trong xưởng dệt. Những tác phẩm của chúng, cũng như những bức tranh treo tường không thường xuyên, đã tạo ra sự nhẹ nhàng cho các phòng công nghiệp khác.

Bài viết liên quan:

Bình luận