Phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển là gì? Những đặc điểm thiết kế

Phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển là phong cách được nhiều khách hàng ưa chuộng nhất trong năm 2021. Độc giả hãy cùng đón xem phong cách Tân Cổ Điển là gì và những đặc điểm của phong cách này nhé.

Phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển là gì?

Trong suốt thế kỷ 18 và 19 ở Châu Âu, thiết kế nội thất tân cổ điển nổi lên như một trong những xu hướng thiết kế thịnh hành, cạnh tranh với chủ nghĩa lãng mạn. Ngày nay, phong cách này tiếp tục được ưa chuộng như một nét thẩm mỹ vượt thời gian. Tất nhiên, hầu hết các nhà thiết kế hiện đại đều đưa những nét hiện đại độc đáo vào đó. Tuy nhiên, phần lớn ngôn ngữ thiết kế từ những năm 1700 vẫn rất đáng chú ý.

Thiết kế nội thất tân cổ điển dựa trên ngôi nhà của những người châu Âu và Mỹ giàu có vào những năm 1700 và đầu những năm 1800. Đổi lại, họ dựa trên phong cách của họ (quan niệm của họ về) thời kỳ cổ điển, đặc biệt là Hy Lạp và La Mã cổ đại. Điều này được thể hiện trong các tính năng như tấm và khuôn, đặc biệt là bắt chước các cột cổ điển. Ngoài ra, phong cách sử dụng rất nhiều yếu tố gỗ trong đồ nội thất.

Phong cách này được đánh dấu bởi sự sang trọng và vượt thời gian. Tuy nhiên, có một sự sang trọng vượt thời đại được xây dựng thành tân cổ điển.

Lịch sử thiết kế nội thất tân cổ điển

Trong suốt giữa thế kỷ 18 ở châu Âu, những thành viên giàu có nhất trong xã hội đã chuyển sang kiến ​​trúc thời cổ đại, các nguyên tắc thiết kế của người Vitruvian và tác phẩm của kiến ​​trúc sư thời Phục hưng Andrea Palladio để lấy cảm hứng. Phong cách này ảnh hưởng đến cả nội thất và ngoại thất của các tòa nhà.

Việc khám phá lại Pompei và Herculaneum vào những năm 1700 đã giúp thúc đẩy mối quan tâm đến trang trí nhà cổ điển, đặc biệt là ở Pháp và Ý. Nhiều nỗ lực ban đầu đã sử dụng các họa tiết kiến ​​trúc nổi tiếng trong nhà thay vì vay mượn từ nội thất của thời cổ đại. Tuy nhiên, khi phong cách phát triển, nội thất bắt đầu dựa chặt chẽ hơn vào đồ đạc và trang trí của thời kỳ cổ điển.

Ngày nay, phong cách này vẫn còn phổ biến, mặc dù có phần cập nhật. Vì nó khiêm tốn hơn so với phong cách Rococo và Baroque sang trọng trước đó, tân cổ điển đã cố gắng đạt được sự quyến rũ vượt thời gian hơn. Có rất nhiều ví dụ về kiến ​​trúc và thiết kế tân cổ điển trong các tòa nhà công cộng trên khắp thế giới.

Sử dụng thiết kế nội thất tân cổ điển trong ngôi nhà của bạn

Là một phong cách thiết kế phổ biến hiện nay, tân cổ điển có một sức hấp dẫn đã được khẳng định, có thể tạo cảm giác thanh lịch và thích hợp trong hầu hết mọi không gian. Nhiều người áp dụng nó khi họ muốn một cái gì đó sang trọng và sang trọng hơn so với phong cách hiện đại của Sparta.

Các yếu tố chính của phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển

Như mọi phong cách thiết kế khác, yếu tố quan trọng chính là màu sắc, đồ nội thất và họa tiết trang trí. Mang những thứ này lại với nhau với tấm thảm phù hợp có thể giúp bạn biến đổi một không gian:

Màu sắc: Màu sắc tân cổ điển có xu hướng rất nhẹ nhàng. Chúng bao gồm trắng, kem, xám, vàng, xanh dương, xanh lá cây và các màu bị tắt tiếng khác. Màu đen, đỏ, bạc và vàng có thể được sử dụng làm màu nhấn. Hầu hết các mẫu đều có bảng màu có độ tương phản thấp.

Đồ nội thất: Phong cách này được đặc trưng bởi đồ nội thất đơn giản và đối xứng. Đồ nội thất thường có cấu trúc bằng gỗ hoặc kim loại lộ ra ngoài để tạo đường nét cho hình dạng. Nhiều mảnh được trang trí với các đầu trang trí. Vải bọc thường có chất lượng cao và sang trọng mà không cần phô trương. Ghế trường kỷ phong cách cổ điển là đặc điểm chung của các khu vực tiếp khách.

Họa tiết trang trí: Họa tiết hoa rất phổ biến, đặc biệt là trong gối, thảm và các thiết kế trên tường. Nón, bình và tượng là những đồ trang trí thông thường. Tuy mang tính chất trang nhã, sang trọng đến tân cổ điển cũng là phong cách thư thái. Tìm kiếm sự cân bằng này là chìa khóa để áp dụng phong cách.

Áp dụng các yếu tố này

Khi bạn lên kế hoạch cho một không gian, hãy bắt đầu với tầm nhìn về màu sắc. Một số bảng màu lặng hơn là một trong những đặc điểm nổi bật nhất của tân cổ điển. Xác định một khu vực bằng một tấm thảm, lý tưởng nhất là một thứ gì đó có họa tiết nhẹ nhàng, hoa lá hoặc phương Đông. Thêm vào một số đồ nội thất này. Đồ nội thất lấy cảm hứng từ thời cổ đại thực sự có thể mang lại những đặc điểm tốt nhất của thẩm mỹ này. Mặc dù tân cổ điển không phải là một phong cách tối giản, nhưng nó không nên quá bận rộn về mặt thị giác như một số người tiền nhiệm sang trọng hơn.

Sử dụng thảm với phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển

Tấm thảm phù hợp có thể mang lại bất kỳ phong cách nào. Đương nhiên, tân cổ điển nên tận dụng những tấm thảm cổ hoặc cổ điển. Các hoa văn thường lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Ví dụ, họa tiết hoa là một họa tiết chính trong phong cách. Ngoài ra, hãy sử dụng họa tiết hình học để tăng thêm nét thẩm mỹ hiện đại hơn. Điều này không phải là điển hình trong thế kỷ 18 nhưng có thể trông tuyệt đẹp ngày nay.

Thông thường, những tấm thảm tốt nhất cho phong cách này có độ tương phản tương đối thấp. Tuy nhiên, đôi khi một tấm thảm đen trắng có thể giúp tạo điểm nhấn trong căn phòng khi cần thiết. Điều này có thể giúp bù đắp sự pha trộn màu sắc diễn ra tự nhiên trong nội thất tân cổ điển.

Thảm khu vực rất phổ biến trong các thiết kế này. Chúng thường được sử dụng trên sàn gỗ cứng và không phân lớp. Thảm có đường viền xác định hoạt động tốt với phong cách này vì chúng tạo thêm cảm giác trật tự.

Từ khóa liên quan:

  • Phong cách hiện đại
  • Tân cổ điển là gì
  • Nội thất tân cổ điển nhập khẩu
  • Nghệ thuật tân cổ điển
  • Nhà tân cổ điển
  • Tân cổ điển tiếng anh là gì
  • Thiết kế nội thất phong cách minimalism
  • Nội thất hiện đại

Bài viết liên quan:

Bình luận