Phong cách thiết kế nội thất Romanticism – 4 nguyên lý chủ nghĩa lãng mạn

Ban đầu được đặt ra vào cuối những năm 1800 ở Đức, thuật ngữ “chủ nghĩa lãng mạn” lần đầu tiên được áp dụng cho thơ ca và bao gồm những người vĩ đại như William Wordsworth. Phong trào không dựa trên các định nghĩa chặt chẽ và tập trung vào việc đi ngược lại xã hội đã được thiết lập, bao gồm cả tôn giáo. Tuy nhiên, chủ nghĩa lãng mạn không chỉ là một phong trào văn học. Trong suốt thế kỷ 18 và 19,  phong cách thiết kế nội thất Romanticism và nghệ thuật thị giác cũng có một sự hiện diện mạnh mẽ trong chủ nghĩa lãng mạn và vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Các bạn hãy cùng đón xem nhé

Tổng quan về phong cách thiết kế nội thất Romanticism

Bốn nguyên tắc của phong cách thiết kế nội thất Romanticism

Cho dù là văn học, nghệ thuật trực quan hay một phần của thiết kế nhà, chủ nghĩa lãng mạn dựa trên bốn nguyên tắc chính: cảm xúc, trí tưởng tượng, tự do cá nhân và thiên nhiên. Khi bạn nghe từ “lãng mạn”, bạn có thể nghĩ đến tình yêu, vì vậy cảm xúc là một phần của chuyển động. Những người theo chủ nghĩa lãng mạn của cả ngày hôm qua và ngày nay đều tin rằng con người nên dựa nhiều hơn vào cảm xúc và trực giác của mình hơn là dựa vào logic và lý trí.

Trí tưởng tượng và tự do cá nhân cũng là những khía cạnh quan trọng của phong trào. Chủ nghĩa lãng mạn phản bác những sự thật lạnh lùng, cứng nhắc. Thay vào đó, nó tập trung vào trí tưởng tượng dưới dạng thuyết tâm linh, siêu nhiên, và thậm chí cả thần thoại. Whimsy là chìa khóa quan trọng khi tạo ra một thiết kế nội thất lãng mạn, có lẽ bởi vì nó chảy ngay vào sự tự do cá nhân. Hay thay đổi là tất cả về bản thân bạn, ngay cả khi xã hội mong đợi bạn hành động khác. Có một sự tự do nhất định khi trở thành sự thật 100% đối với bạn, và những người theo chủ nghĩa lãng mạn coi trọng quá trình suy nghĩ của cá nhân.

Có lẽ nguyên tắc quan trọng nhất của chủ nghĩa lãng mạn là tự nhiên. Từ những linh hồn rừng được tưởng tượng đến hệ thực vật ngoạn mục, thiên nhiên luôn được coi là vui tươi, đam mê và giàu cảm xúc. Tạo ra một thiết kế nội thất dựa trên các phần yêu thích của tự nhiên được cho là sẽ giúp bản thân thể chất và bản thân tinh thần của bạn hòa quyện với nhau một cách liền mạch.

Chủ nghĩa lãng mạn như một thành phần của thiết kế nhà

Nhiều ngôi nhà được xây dựng trong thời kỳ lãng mạn và bị ảnh hưởng nặng nề bởi những lâu đài lộng lẫy của châu Âu thời Trung cổ. Sự phục hưng của kiến trúc Gothic, những thiết kế kỳ lạ và phong cách châu Á đều là những thành phần phổ biến của chủ nghĩa lãng mạn trong kiến trúc. Những ngôi nhà theo phong cách phục hưng gothic hầu như không có tháp, nhưng chúng giống các nhà thờ gothic từ thế kỷ 12 theo nhiều cách khác. Các thiết kế phổ biến bao gồm cửa sổ nhọn, mái chóp và mặt bằng không đối xứng.

Thuật ngữ “kỳ lạ” khá phổ biến trong thời đại của chủ nghĩa lãng mạn và về cơ bản có nghĩa là bất kỳ ngôi nhà nào trông khác thường. Đôi khi, điều này có nghĩa là cột Hy Lạp hoặc nhà gỗ Thụy Sĩ. Hầu hết thời gian, nó có nghĩa là các thiết kế lấy cảm hứng từ châu Á, đặc biệt là vào gần cuối thế kỷ 18..

Phòng khách phong cách lãng mạn
Phòng khách phong cách lãng mạn

Trang trí nội thất của phong cách Romanticism

Tình yêu của Louis XV dành cho thời trang Ba Lan và những chiếc giường có màn che đã mở ra sự khởi đầu của chủ nghĩa lãng mạn trong thiết kế nội thất. Phong cách trang trí nội thất gia đình thường là Chinoiserie, một sự bắt chước của châu Âu đối với nghệ thuật và trang trí Đông Á, thường bao gồm các thiết kế hoa, cây, chim và rồng. Mặc dù phong cách này có thể được tìm thấy ở khắp các phòng khác nhau trong một ngôi nhà, nhưng chúng phổ biến nhất trong phòng thay đồ và phòng ngủ của phụ nữ.

Đến cuối thế kỷ 18, chủ nghĩa lãng mạn kết hợp với chủ nghĩa Tân cổ điển để mang những đường thẳng làm bằng gỗ gụ và đồng thau vào nhiều phòng nội thất. Cuối cùng, những năm 1820 cũng chứng kiến sự Phục hưng của Gothic ở trong nhà. Đồ nội thất được làm thủ công riêng, vì vậy mỗi món đồ đều là hàng độc nhất vô nhị và thường rất nặng.

Chủ nghĩa lãng mạn trong thiết kế nội thất ngày nay

Có lẽ lý do thời đại lãng mạn tiếp tục là một thành trì trong thế giới thiết kế nội thất là vì khả năng kết hợp khác biệt của nó với một số phong cách khác. Theo truyền thống, chủ nghĩa lãng mạn được nhìn thấy cùng với các thiết kế thời Victoria, Anh và Pháp, nhưng nó cũng kết hợp tốt với các chủ đề nhà nông thôn Tuscan, mộc mạc và nông thôn.

Điều quan trọng là kết hợp các yếu tố phù hợp. Bắt đầu với một bảng màu trung tính gồm các tông màu đất nhẹ nhàng hoặc phấn màu nhạt để làm mềm căn phòng. Các lựa chọn phổ biến bao gồm màu trắng hoặc kem, màu tím nhạt và màu hồng bụi. Nếu bạn thích một cái gì đó táo bạo hơn, màu đỏ thực sự cũng hoạt động tốt trong những căn phòng lãng mạn.

Phòng ngủ
Phòng ngủ

Hãy nhắm đến những món đồ nội thất cổ điển. Ghế bành, ghế sofa và giường bọc nệm sang trọng tạo thêm sự thoải mái cho căn phòng. Tạo sự quan tâm bằng cách bao gồm tủ trang điểm, bàn làm việc hoặc bàn kiểu cổ điển. Chủ nghĩa lãng mạn là về sự mềm mại, vì vậy hãy tìm những mảnh có các cạnh cong và nhóm nó xung quanh phòng. Ví dụ, đặt một chiếc ghế dài cổ điển ở cuối giường của bạn. Phía bên kia phòng, kê thêm một chiếc ghế bành mềm mại và một chiếc bàn phụ tạo thành một góc đọc sách.

Một thiết kế nội thất lãng mạn thường nghiêng về phía nữ tính với các loại vải như ren và voan hoặc những loại có họa tiết hoa hoặc bèo. Tuy nhiên, bạn có thể thêm những đồ trang trí nam tính hơn vào phòng với liều lượng nhỏ để giữ cân bằng trong phòng ngủ chung hoặc không gian sinh hoạt chính. Satin, nhung và len cũng là những lựa chọn phổ biến.

Hãy nhớ những chi tiết nhỏ là tốt. Những tấm rèm cực dài tạo cảm giác thư thái, mát mẻ, trong khi gương và đèn màu bạc thêm phần tỏa sáng. Đèn chùm và đèn chiếu sáng nên có bóng đèn công suất thấp hoặc công tắc điều chỉnh độ sáng. Những tấm thảm cổ lớn tạo thêm sự thú vị đồng thời mang lại sự thoải mái trong bất kỳ căn phòng nào, và cuối cùng, bạn có thể thêm sức sống cho không gian với hoa tươi hoặc thậm chí là một bát trái cây yêu thích của mình.

Bài viết liên quan:

Bình luận