Phong cách thiết kế nội thất Indochine là gì? Sự kết hợp hoàn hảo

Phong cách thiết kế nội thất Indochine (hay còn được gọi là Đông Dương) là sự kết hợp hài hòa giữa thiết kế mang tính hoài cổ, đậm chất truyền thống Á Đông với sự hiện đại, lãng mạn của lối kiến trúc Pháp. Phong cách thiết kế Indochine khiến cho  nhiều khách hàng thích thú ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi vẻ đẹp mộc mạc, dân giã nhưng vẫn rất sang trọng, giàu cảm hứng mà nó đem lại. Các bạn hãy cùng TA HOUSE đón xem phong cách thiết kế Đông Dương nhé.

Thế nào là phong cách thiết kế nội thất Indochine ?

Phong cách Indochine
Phong cách Indochine

Phong cách thiết kế Indochine hay được nhiều người gọi là phong cách thiết kế Đông Dương để chỉ các nước thuộc bán đảo Đông Dương như : Việt Nam, Lào, Campuchia… Nó là một sự kết hợp hoàn hảo giữa 2 phong cách phương Đông và phương Tây. Phong cách thiết kế nội thất Indochine đa phần lấy cảm hứng từ văn hóa Trung Quốc với hơn 1000 năm đô hộ. Phong cách Indochine đầy tính sáng tạo, đậm tính thẩm mỹ cao giữa 2 nền văn hóa lâu đời.

Rất nhiều người đã bị cuốn hút bởi nét mộc mạc, hoài cổ , những vật liệu, hoa văn của Á Đông. Bên cạnh đó là sự giao thoa với phong cách thiết kế nội thất hiện đại lấy cảm hứng từ những nước châu Âu và đặc biệt là Pháp để mang tới cho phong cách này một tính thẩm mỹ vô cùng cao.

Những đặc điểm chính của phong cách Đông Dương

Màu sắc chủ đạo

Khi du nhập vào Việt Nam, các nhà thiết kế thường được sử dụng những tông màu trung tính như: vàng nhạt, vàng kem, trắng,… để tạo cho người ở cảm giác dịu mát, nhẹ nhàng để tạo cảm giác mát mẻ với cái nóng ở Việt Nam. Hơn thế nữa, những vật liệu mang màu sắc mộc mạc như: gỗ, tre, mây, gạch sẽ được sử dụng trong phong cách này… để gợi sự gần gũi, thân thiện với người sử dụng. Vật liệu được sử dụng trong phong cách thiết kế Indochine sẽ được TA HOUSE giới thiệu cho bạn ở mục dưới.

Vật liệu sử dụng trong phong cách Indochine

Vật liệu gỗ

Gỗ được khá nhiều khách hàng ưa chuộng và sử dụng nhiều bởi sự sang trọng và đẳng cấp của nó. Trong phong cách thiết kế nôi thất Indochine, chất liệu gỗ được sử dụng rất nhiều. Nó dùng để làm cửa, trần, hoặc sàn nhà bởi sự bền chắc, những đường nét và dễ dàng tạo hình

Vật liệu tre

Với đặc điểm của tre là chống mọt và mối rất tốt nên được sử dụng khá nhiều trong phong cách Đông Dương và phù hợp với khí hậu nóng tại Việt Nam. Những nhà thiết kế thường sử dụng tre để làm những vách ngăn, những trang thiết bị, những vật dụng trang trí nội thất như thang treo đồ bằng tre.

Vật liệu gạch

Phong cách Indochine
Phong cách Indochine

Trong phong cách thiết kế nội thất Indochine, gạch bông và gạch nung dùng để lát sàn hoăc lát tường nhằm tạo nên những vẻ ấm áp sang trọng nhưng vẫn rất tinh tế và trang nhã

Những hoa văn và họa tiết trong phong cách Indochine

Lấy ý tưởng từ những hoa văn và họa tiết từ thời Đông Sơn, với những đường nét tinh tế, đơn giản theo lối thẩm mỹ của người An Nam xưa. Phần lớn các họa tiết là những hình ảnh chữ nhật, hình hoa lá, hình kỹ hà. Các bạn hãy cùng TA HOUSE tìm hiểu những họa tiết này nhé.

Họa tiết Kỷ Hà

Trong phong cách thiết kế nội thất Đông Dương, họa tiết Kỷ Hà là nét đặc trưng không thể thiếu. Nó thường được sử dụng rộng rãi trong các vật dụng trang trí, mang đến điểm nhấn hài hòa, và vô cùng thu hút. Họa tiết Kỷ Hà trông khá giống vảy của mai rùa với họa tiết mắc lưới lục giác. Đôi khi họa tiết mắc lưới này mang hình thoi có độ dài ngắn khác nhau, cạnh thẳng hơi cong nhẹ và các họa tiết không cân xứng với nhau. 

Họa tiết hình chữ nhật

Văn hóa của người Trung Quốc đã ảnh hưởng rất nhiều tới phong cách Indochine với những họa tiết hình chữ nhật được trang trí các Hán tự: Phúc, Lộc, Thọ, Hỷ. Các họa tiết nhìn khá đơn giản với những đường nét liền thẳng nằm gói gọn trong một ô hoặc nằm tự do tùy theo cách thiết kế

Họa tiết hình thú

Trong phong cách này, người thiết kế sẽ sử dụng những con vật là biểu tượng cho sự may mắn theo văn hóa tâm linh của Việt Nam như: Long-Lân-Quy-Phụng, hay cọp, sư tử, cá. Những họa tiết hình thú này thường không đứng một mình, mà được kết hợp tinh tế với họa tiết hình chữ nhật, kỷ hà, hồi văn,…

Đồ nội thất

Hoa văn trong phong cách Đông Dương
Hoa văn trong phong cách Đông Dương

Trong phong cách thiết kế nội thất Indochine có các trang thiết bị như sập gụ, phản, bình phong là vật tượng trưng cho sự tác động của sắc thái và văn hóa bản địa lên phong cách sống của người Pháp đầy quyến rũ. Bạn hãy lựa chọn những đồ nội thất phù hợp với không gian, mang những chất liệu hòa hòa thì chắc chắn không gian sống của bạn sẽ tràn ngập trong khống khí Đông Dương đầy thư thái, tao nhã.

Bài viết liên quan:

Bình luận