Phong cách thiết kế nội thất đương đại là gì ?

Trong khi người ta nghĩ rằng phong cách thiết kế hiện đại là lạnh lùng và tối giản, trong những ngôi nhà ngày nay, nội thất hiện đại thoải mái và dễ chịu mà không bị lộn xộn và tối tăm. Phong cách thiết kế nội thất đương đại ngày nay cũng thích hợp không kém cho các văn phòng và cửa hàng, căn hộ gác xép và nhà truyền thống.Các bạn hãy cùng TA HOUSE đón xem phong cách đương đại nhé.

Phong cách thiết kế nội thất đương đại là gì?

Phong cách đương đại
Phong cách đương đại

Về cơ bản, phong cách thiết kế đương đại ( Contemporary) được xác định bởi sự đơn giản, tinh tế nhẹ nhàng, sử dụng kết cấu có chủ ý và đường nét gọn gàng, đơn giản. Thiết kế theo phong cách đương đại có xu hướng tập trung vào không gian hơn là mọi thứ.

Phong cách đương đại là những thứ hiện đại tại thời điểm này. Bằng cách tập trung vào màu sắc, không gian và hình dạng, nội thất hiện đại có kiểu dáng đẹp và tươi mới. Để đạt được diện mạo của một ngôi nhà đương đại, điều quan trọng là phải tuân theo một số quy tắc cơ bản.

Làm thế nào để thiết kế phong cách đương đại?

Sử dụng màu sắc

Màu trung tính, đen và trắng là những màu chủ đạo trong phong cách đương đại. Bảng màu thường được nhấn nhá và tạo điểm nhấn với các màu sáng và đậm phản lại các màu trung tính. Với những bức tường sơn màu trung tính cơ bản, bạn có một phông nền tuyệt vời cho các phụ kiện màu đậm. Nếu các bức tường và cửa sổ được sơn bằng phấn màu, các đồ trang trí phải có màu trung tính. Nếu tường có màu sáng, đậm thì nên sử dụng màu trung tính ở mọi nơi khác.

Những đường nét và không gian

Yếu tố rõ ràng và khác biệt nhất của thiết kế nội thất phong cách đương đại chính là đường nét. Dù là những đường thẳng dọc hay ngang hay những hình dạng cong, những đường nét mạnh mẽ có thể nhìn thấy rõ ràng trong bất kỳ ngôi nhà mang phong cách đương đại nào. Đường nét được tìm thấy trong các chi tiết kiến ​​trúc, sử dụng các khối màu đậm, trần nhà cao, cửa sổ trần và các hình dạng hình học trong nghệ thuật điêu khắc và nghệ thuật trên tường.

Khoảng trống trên tường, giữa các món đồ nội thất và phía trên ở các khu vực phía trên cũng trở nên quan trọng như các khu vực chứa đầy đồ vật. Trong nội thất hiện đại, ít hơn là nhiều hơn.

Tận dụng các yếu tố cấu trúc. Các ống dẫn khí có thể treo trên trần nhà, những viên gạch vỡ tạo ra kết cấu và sự ổn định, và các đường ống dẫn nước lộ ra ngoài hoàn toàn có thể chấp nhận được trong nội thất theo phong cách đương đại. Để thu hút ánh nhìn, hãy sơn các chi tiết cấu trúc này bằng các màu tương phản đậm hoặc, để giảm bớt tầm quan trọng của chúng, hãy pha trộn chúng với các bức tường.

Nội thất theo phong cách đương đại

Phong cách thiết kế đương đại
Phong cách thiết kế đương đại

Các món đồ nội thất nên tạo ra một điểm nhấn táo bạo nhưng đồng thời phải đơn giản và gọn gàng, không có đường cong hoặc trang trí. Các hình dạng hình học trơn tru là điều cần thiết. Đồ nội thất bọc đệm thường mang màu đen, trắng hoặc các tông màu trung tính khác, sử dụng các loại sợi tự nhiên có trong len, bông, lanh, lụa, đay để thêm phần hấp dẫn cho kết cấu. Gối có hình dạng hình học sạch sẽ thêm màu sắc và họa tiết.

Sử dụng một nền cơ bản và nhấn mạnh màu sắc yêu thích của bạn trên một món đồ nội thất nổi bật. Càng đơn giản càng đẹp! Đi văng, ghế và đôn thường có chân để hở. Không sử dụng các chi tiết xếp nhún, các chi tiết chạm khắc quá mức, các đường viền hoặc các hình in hoa. 

Sàn nhà

Sàn nhà theo phong cách hiện đại nên để trần và nhẵn, sử dụng gỗ, ngói hoặc nhựa vinyl. Nếu bạn phải sử dụng một số loại thảm để kiểm soát âm thanh hoặc độ ấm, hãy chọn loại sàn mắc. Thêm màu sắc và họa tiết với thảm hoặc có hoa văn hình học.

Áng sáng và nghệ thuật

Trong cả việc cải tạo nhà và xây mới, hãy cân nhắc việc lắp đặt hệ thống chiếu sáng bằng đèn hắt hoặc ánh sáng gián tiếp. Bao gồm màu sắc và các yếu tố kim loại trên thiết bị chiếu sáng.

Sử dụng đèn chiếu hoặc có thể chiếu sáng trực tiếp vào tranh, áp phích hoặc bản in. Những thứ này sẽ giúp thu hút mắt đến những phần bạn muốn lấy nét. Các tác phẩm điêu khắc theo phong cách đương đại hoặc nghệ thuật đóng khung có thể được đặt ngang tầm mắt bằng cách đặt chúng trên một cột hoặc bệ kết cấu.

Khung có độ bóng cao hoặc màu đen mờ, gỗ tự nhiên hoặc kim loại hoàn thiện rất tốt cho tác phẩm nghệ thuật. Nếu bạn phải ghép nhiều mảnh với nhau, hãy treo chúng gần nhau, để chúng tạo ra cảm giác như một mảnh lớn. Đừng làm lộn xộn các phòng theo phong cách đương đại với các bộ sưu tập hoặc quá nhiều tác phẩm. Trong nội thất hiện đại, không gian mở thường quan trọng như những mảnh ghép bạn đặt trong không gian.

Các yếu tố thiết kế khác

Việc sử dụng nhiều kim loại, đá và thủy tinh trong suốt hoặc mờ đục hoạt động tốt trong một căn phòng được trang trí theo phong cách đươngđại. Để không gian trở nên ấm hơn, hãy sử dụng các loại vải có họa tiết đậm với màu trơn cho các vật dụng bên cửa sổ, gối hoặc thảm.

Nên tránh các bản in sặc sỡ, cầu kỳ vì chúng làm rối không gian đơn giản vốn là chìa khóa của một ngôi nhà theo phong cách đương đại. Bản in hai tông màu sẽ là 1 lựa chọn tốt hơn. Hãy nghĩ về một chiếc gối có họa tiết ngựa vằn trên ghế da màu đen, một chiếc gối có họa tiết da báo lớn ném trên sàn nhà hoặc một tấm thảm sọc đậm, có họa tiết đậm để neo đồ nội thất đồng màu, kiểu dáng đẹp.

Trong các căn phòng hiện đại, cây và hoa nên lớn và ấn tượng trong các hộp đựng đơn giản. Những bông hoa lớn với những chiếc lá thú vị hoạt động tốt hơn những kiểu sắp xếp nhỏ. Nếu không gian cho phép, hãy đặt đèn chiếu sáng hướng lên xung quanh một chậu cây lớn trên sàn. Sắp xếp gọn gàng với đá hoặc vụn vỏ cây được sắp xếp trên đất trong chậu.

Bài viết liên quan:

Bình luận