Phong cách thiết kế nội thất Art Nouveau – Phong cách của quý tộc

Art Nouveau là một phong cách thiết kế nội thất đẹp và phổ biến. Do các đường nét mềm mại, hình dạng kỳ lạ của đồ nội thất và phong cách nội thất Art Nouveau sẽ dễ chịu đối với hầu hết mọi người: dành cho các cặp đôi, những người có bản tính lãng mạn và những người hâm mộ các thiết kế hoàn toàn tự nhiên. Độc giả hãy cùng TA HOUSE đón xem phong cách thiết kế nội thất Art Nouveau nhé.

Phong cách thiết kế nội thất Art Nouveau là gì?

Phong cách Art Nouveau trong thiết kế nội thất của ngôi nhà hoặc căn hộ là khá phức tạp và việc thực hiện nó sẽ đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc và kiến thức về các tính năng của nó.

Ngày nay, mọi người trên khắp thế giới đang ngày càng bắt đầu lựa chọn phong cách thiết kế nội thất Art Nouveau cho các khu nhà ở và thương mại. Trước hết, điều này là do bầu không khí của môi trường tuyệt vời, lý tưởng cho trò tiêu khiển thú vị.

Ngoài ra, nhiều lựa chọn vật liệu hiện đại và khả năng sản xuất bất kỳ đồ nội thất nào có hình dạng kỳ lạ cho phép tạo ra một nội thất tiện dụng và trang nhã theo phong cách Art Nouveau.

Phong cách Art Nouveau
Phong cách Art Nouveau

Lịch sử nguồn gốc của phong cách

Art Nouveau được thành lập vào nửa sau của thế kỷ 19 tại Pháp là một phong cách kết hợp nhiều trào lưu nghệ thuật. Ban đầu, nó phổ biến rộng rãi trong nghệ thuật và kiến trúc, nhưng nhanh chóng chiếm được cảm tình của người dân và bắt đầu được sử dụng trong thiết kế đồ nội thất và phụ kiện.

Trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, đã có một phong cách “hoàn chỉnh” mới được hình thành với một số tính năng đặc trưng của nó, kết hợp thành công hình dáng sang trọng, đường nét mượt mà và chức năng.

Đặc điểm chính của Phong cách thiết kế nội thất Art Nouveau

Phong cách Art Nouveau trong thiết kế nội thất của ngôi nhà hoặc căn hộ là sự khước từ hoàn toàn những đường nét rõ ràng để hướng đến những đường nét hoa mỹ và uyển chuyển, tượng trưng cho những thân cây uốn cong. Đây là đặc điểm chính của phong cách, trọng tâm chính của nó.

  • Thiết kế nội thất Art Nouveau đặc biệt chú trọng đến màu sắc: một bảng màu khá rộng và đa dạng, nhưng nó phải là màu tự nhiên. Màu trắng, kem và màu cát thường được kết hợp với màu cỏ, lá và đá, và chúng được bổ sung bởi màu sắc của gỗ và đất;
  • Phong cách Art Nouveau trong nội thất ngụ ý sự kết hợp của các vật liệu khác nhau: gỗ, kính, đá, v.v.;
  • Art Nouveau trong nội thất của căn hộ có nghĩa là sự hiện diện bắt buộc của các họa tiết hoa lá và hình ảnh thực vật thủy sinh (tảo, hoa loa kèn). Những bức tranh có hình ảnh như vậy, vải dệt và giấy dán tường có hoa văn tương tự sẽ rất phù hợp trong nội thất.

Nguyên lí chính của trang trí phòng

Căn phòng theo phong cách Art Nouveau nên được bố trí theo cách mà nó sẽ đại diện cho một loại “tác phẩm của tự nhiên” hơn là sức lao động của con người. Khi thiết kế một căn phòng, bạn nên được hướng dẫn về cách trang trí – các yếu tố nội thất nên được trang trí theo phong cách “thiên nhiên” hoặc nên được trang trí bằng đồ trang trí hoa.

Hình minh họa
Hình minh họa

Nhà bếp theo phong cách tân nghệ thuật liên quan đến sự không đối xứng, đường lượn, đồ trang trí dưới dạng sắp xếp nhà bếp làm việc với gạch ốp tường hoặc tranh ghép, mô tả thực vật;

Phòng ngủ theo phong cách Tân nghệ thuật có thể được trang trí bằng những tấm gương ngoạn mục (tốt nhất là trong khung hình tròn và lượn sóng) cũng như những bình hoa không đối xứng có thể được khuyên dùng để trang trí nội thất. Tường có thể được trang trí bằng những bức tranh tùy chỉnh theo phong cách Tân nghệ thuật;

Phòng tắm theo phong cách Tân nghệ thuật, cũng như các tiện nghi khác, có thể được trang trí bằng cửa sổ kính màu. Kính màu nghệ thuật sẽ thích hợp cho cửa sổ, cửa ra vào, và thậm chí cả đèn;

Nội thất phong cách Art Nouveau

Trong khi đó, hầu hết các đồ nội thất được làm bằng gỗ. Các vật dụng được trang trí bằng đồ trang trí hoa và cửa sổ kính màu. Đầu giường và lưng ghế thường có hình dạng cong. Những chiếc ghế có lưng cao, trong khi những chiếc bàn, ngược lại, thấp và thường được trang trí với mặt trên bằng thủy tinh màu.

Đồ nội thất đặc trưng của phong cách này được tìm thấy trong các đại lý đồ cổ và thực tế là không thể tiếp cận được. Có thể thực hiện nó theo bản phác thảo và catalogue, nhưng đây là một dịch vụ rất tốn kém. Trong nội thất hiện đại, sự hiếm có được thay thế bằng đồ nội thất làm bằng gỗ tự nhiên với những miếng kim loại có hình thù kỳ dị.

Tủ đựng đồ nặng, tủ, tủ ngăn kéo có hình vòm cung phức tạp với nhiều ngăn kệ mở. Đồ nội thất bằng kính không mâu thuẫn với khái niệm Art Nouveau nếu nó có tranh kính màu và vẽ phun cát. Các yếu tố theo trường phái Tân nghệ thuật cổ điển – đồng hồ cổ, ảnh “cổ”, gương cong, trang trí hoa của các bức tranh, tượng nhỏ, rèm cửa đắt tiền – trông rất ấn tượng.

Từ khóa liên quan:

Art Nouveau trong hội họa
Art Nouveau trong thời trang
art nouveau la gì

Bài viết liên quan:

Bình luận