Phong cách nội thất thô mộc là gì? Những đặc điểm chính

Phong cách nội thất thô mộc là gì? Những đặc điểm chính

Phong cách nội thất thô mộc mang chúng ta gần gũi với thiên nhiên cây cối và tạo nên sự ấm áp. Phong cách này hiện nay đang được rất nhiều khách hàng ưa thích bởi sự đơn giản hài hòa và đẹp mắt. Độc giả hãy cùng TA HOUSE đón xem phong cách nội thất thô mộc là gì và những đặc điểm của phong cách này nhé.

Định nghĩa về phong cách thô mộc?

Phong cách nội thất thô mộc hay còn gọi à Brutalism đã có một cách trở lại sau mỗi vài thập kỷ. Từ sự khởi đầu chớm nở trong cuộc Phục hưng của người Maya năm 1930 đến sự hồi sinh trong thiết kế nội thất vào cuối năm 1980, phong cách thiết kế rất cụ thể này tiếp tục quyến rũ tâm trí và sưởi ấm trái tim của chúng ta. Vào năm 2020, thiết kế nội thất Brutalist đang có sự trở lại lớn nhất trong tất cả.

Một sự phát triển của tiếng Pháp “béton brut” (nghĩa là “bê tông thô”) – định nghĩa của Le Corbusier về vật liệu yêu thích của ông – thuật ngữ này đã được nhà phê bình kiến trúc Reyner Banham phổ biến vào những năm 1950 và 1960. Với nó, ông hy vọng sẽ gói gọn phong cách kiến trúc mới xuất hiện của thời kỳ hậu Hiện đại và (ít nhất là ở Anh) những năm sau Thế chiến thứ hai.

Đặc điểm chính của phong cách Brutalism

Sử dụng bê tông và kim loại

Bất cứ ai theo dõi xu hướng của thế giới thiết kế đều nhận thức được sự trỗi dậy của bê tông (hay hiệu ứng bê tông). Vật liệu đã được sử dụng cho tất cả mọi thứ từ đế đèn sàn đến tường và bồn tắm đến bàn. Trên thực tế, hầu hết các bức tường và sàn bê tông quy mô lớn sẽ là gạch bê tông vì vật liệu thô, mặc dù đầy cảm hứng, rất khó để tinh chỉnh đủ để được coi là hấp dẫn.

Xem thêm: Phong cách hiện đại là gì? Đặc điểm của nội thất hiện đại

Cùng với bê tông, kim loại là một lựa chọn vật liệu quan trọng của phong cách nội thất thô mộc. Được lựa chọn vì sự đơn giản vốn có và sức mạnh cảm nhận của nó (mặc dù đôi khi nó được sử dụng theo những cách tinh tế hơn), kim loại đã giúp mang lại cho nội thất Brutalism tính thẩm mỹ công nghiệp mạnh mẽ của nó. Gần đây, lĩnh vực nội thất Brutalism đã được tiếp quản bởi đồ nội thất và đồ trang trí bằng kim loại điêu khắc như bình hoa có góc cạnh, tượng phản lực và tác phẩm điêu khắc trên tường.

Phong cách nội thất thô mộc
Phong cách nội thất thô mộc

Sử dụng cấu trúc khối

Với sự mở rộng của bê tông, phong cách nội thất thô mộc được đặc trưng bởi thiên hướng nội thất trung thực, giảm cấu trúc thành các khối xây dựng cơ bản của chúng trong một bước đi tự tin và táo bạo hướng tới một kiểu ấn tượng mới. Mặc dù lúc đầu, những khối đá nguyên khối không trang trí này có vẻ rõ ràng, nhưng sự đơn giản của chúng tạo ra những cơ hội kiến ​​trúc độc đáo,cho phép các nhà thiết kế tạo ra những tác phẩm điêu khắc hiện đại, lớn hơn đời sống.

 Những mảng tường màu đất, ấm 

Đối với phong cách nội thất thô mộc, thì những màu gắn với chất liệu tự nhiên luôn được sử dụng. Tuy nhiên, vì các màu sắc này nhìn có vẻ u ám, nặng nề nên bạn chỉ nên sử dụng trong 1 vài mảng tường thôi nhé.

Tráng men và đốt

Lớp gỉ là lớp mỏng phát triển trên các vật liệu (đặc biệt là kim loại và đá) do quá trình oxy hóa và lão hóa theo thời gian. Lớp hoàn thiện mang lại cho các thiết kế nội thất Brutalist một cảm giác kém tinh tế, có kết cấu và công nghiệp.

Đốt thường được sử dụng bởi các nhà thiết kế như Silas Seandel, tạo ra các hình thức đơn giản với các vết loang như dầu và các đốm lốm đốm cho một yếu tố trang trí được Brutalist phê duyệt.

phong cach noi that tho moc

Sử dung phong cách nội thất thô mộc trong căn nhà của bạn

Tập trung vào thiết kế trung thực

Chủ nghĩa tối giản và Brutalism có điểm chung là thiên hướng về thiết kế trung thực, gọn gàng. Các đường nét gọn gàng, các phần tử lộ ra ngoài và lớp hoàn thiện không trang trí đều phù hợp với mục tiêu của Brutalist.

Xem thêm: Phong cách Bắc Âu – Vẻ đẹp đơn giản năm 2022

Để lộ kim loại

Nếu bê tông là vật liệu cấu trúc được Brutalism lựa chọn, thì kim loại là vật trang trí của nó. Chọn kim loại (hoặc ít nhất là hiệu ứng kim loại) thay vì gỗ cho đồ nội thất và gương. Tạo điểm nhấn với kiểu trang trí bằng đồng và đồng thau và nhẹ nhàng hơn với chất liệu bọc tối giản.

Đế kim loại đã là mẫu số chung của bất kỳ món đồ nội thất nào trong vài năm qua, nó liên kết hoàn hảo với xu hướng phong cách thô mộc.

Sử dụng vải dệt thô và mỏng

Giống như kỹ thuật kintsugi của Nhật Bản (nghệ thuật sửa chữa đồ gốm bị vỡ bằng sơn mài dát vàng), Brutalism sẽ khiến người xem suy nghĩ lại về ý tưởng của họ về sự không hoàn hảo và thách thức quan niệm truyền thống về cái đẹp bằng những kết cấu thô, cũ của nó. 

Hãy nhớ rằng ngay cả những vật dụng mềm mại như đệm và thảm cũng có thể truyền tải một kết cấu thú vị và là một cách tuyệt vời để làm cho vẻ ngoài trở nên sống động hoàn hảo. Vải thường được sử dụng làm đổ vật trang trí trong phong cách nội thất thô mộc ví dụ như các loại vải bố, linen, len, cotton thay vì lụa, voan.

Các bạn có thể xem thêm video tham khảo dưới đây:

Bình luận