Phong cách hiện đại là gì? Đặc điểm của nội thất hiện đại

Phong cách hiện đại là gì? Đặc điểm của nội thất hiện đại

Phong cách hiện đại vẫn đang là xu hướng thiết kế căn hộ của nhiều gia đình trong năm 2021 và 2022. Thiết kế nội thất hiện đại có nguồn gốc vững chắc của những năm đầu thế kỷ 19 phát triển trong suốt thế kỷ 20. Độc giả hãy cùng TA HOUSE tìm hiểu về phong cách hiện đại và những đặc điểm của phong cách này nhé.

Định nghĩa về phong cách hiện đại trong thiết kế nội thất?

Thiết kế nội thất hiện đại dựa trên các nguyên tắc của phong trào chủ nghĩa hiện đại của thế kỷ 19 và 20, triết lý và kiến trúc Bauhaus và sự phát triển của thiết kế giá cả phải chăng và thiết thực. Đồ nội thất, nghệ thuật và trang trí đã chuyển từ phong cách trang trí công phu chỉ dành cho giới thượng lưu giàu có, sang phong cách thiết thực hơn, tối giản hơn cho đại chúng.

Đặc điểm của phong cách hiện đại

Đường nét thẳng gọn gàng

Thiết kế hiện đại có nghĩa là trái ngược với các phong cách thiết kế trước đây sử dụng các kết cấu nặng nề, chạm khắc và tông màu gỗ trong toàn bộ ngôi nhà. Do đó, hầu hết các thành phần của phong cách hiện đại, từ đồ nội thất đến hình dạng của các phòng, bao gồm các đường thẳng, gọn gàng không có chi tiết bổ sung. Điều này khác một chút so với thiết kế đương đại, sử dụng các đường cong và đường quét; các đường nét của thiết kế hiện đại sắc nét hơn và rất linh hoạt.

phong cach hien dai
Phòng bếp

Bất kỳ đồ đạc nào trong số này hoặc đồ nội thất khác đều là một phần không thể thiếu trong thiết kế nội thất hiện đại. Đi đôi với đồ nội thất là những thứ như:

  • Gạch khổ lớn
  • Sàn gỗ được chà nhám 
  • Tủ sách và kệ gắn vào tường,
  • Không gian mở với ít bức tường

Xem thêm: Nhà Phố – Cho Người Yêu Kiến Trúc Hiện Đại

Sử dụng kim loại trong phong cách hiện đại

Chrome và thép không gỉ tạo nên một phần quan trọng trong thiết kế hiện đại. Loại bỏ các chi tiết kim loại truyền thống (như sắt rèn) mở ra cánh cửa cho các kim loại sạch, đánh bóng được sử dụng vào vị trí của chúng.

Không có gì lạ khi xem chrome hoặc thép không gỉ là một phần của đồ nội thất, chẳng hạn như chân bàn hoặc các phần tiếp xúc của khung ghế. Chrome được sử dụng rộng rãi trong toàn bộ ngôi nhà, được thấy ở vòi nước, tay nắm cửa, tay nắm tủ, đèn và lan can. Chrome đánh bóng có độ sáng bóng rất cao và tông màu hơi xanh lam khiến nó có vẻ rất lạnh, điều này giúp nó phù hợp với sứ mệnh của thiết kế hiện đại là chuyển đi những thứ cũ kĩ.

Chủ nghĩa tối giản

Chủ nghĩa tối giản đóng một phần không thể thiếu trong thiết kế hiện đại. Những điều cơ bản của chủ nghĩa tối giản bao gồm cách tiếp cận “ít hơn là nhiều hơn” để thiết kế một không gian. Điều này có nghĩa là không có các chi tiết thừa như cột, đường gờ, đường viền tủ, sử dụng quá nhiều màu hoặc sử dụng quá nhiều vải.

Thiết kế tối giản có thể được coi là phụ tùng, nhưng trên thực tế, phải lên kế hoạch rất nhiều để đảm bảo rằng những gì bao gồm trong nhà là hoàn toàn cần thiết. Những ngôi nhà tối giản thường thoải mái hơn nhiều so với vẻ bề ngoài, do cách sắp xếp hợp lý để mang lại hiệu quả.

Phong cách hiện đại không có những sự lộn xộn

Như TA HOUSE đã đề cập ở trên thì phong cách hiện đại chú trọng vào những thứ đơn giản nên đối với thiết kế hiện đại, nó chủ yếu đề cập đến phụ kiện. Điều này có nghĩa là không có đồ đan lát, bình hoa, đồ gốm, bộ sưu tập hoặc sử dụng quá nhiều gối, thảm hoặc chăn.

Bất kỳ vật dụng cần thiết nào, bao gồm sách, đồ điện tử và vật kỷ niệm đều được để ngoài tầm nhìn bên trong tủ hoặc tủ quần áo, hoặc được tích hợp sẵn trong nhà với các kệ tích hợp hoặc kho cất giấu bên dưới ghế dài hoặc chỗ ngồi bên cửa sổ.

master bedroom

Màu sắc trong thiết kế hiện đại

Phần lớn các ngôi nhà được trang trí theo phong cách hiện đại sử dụng màu sắc trung tính và các sắc thái của màu đen và trắng dành riêng cho ngôi nhà. Các màu cơ bản đậm, thường được sử dụng làm điểm nhấn để giúp phá vỡ các màu trung tính và tạo điểm nhấn. Những màu này thường được giới thiệu một cách ít ỏi, và hiếm khi được sử dụng làm màu sơn tường toàn bộ. Ví dụ về cách sử dụng màu đậm trong thiết kế hiện đại có thể bao gồm:

  • Nghệ thuật tường trừu tượng
  • Một món đồ nội thất có màu đậm như ghế sofa da màu đỏ hoặc ghế nhựa màu cam
  • Một vài chiếc gối dựa màu đậm
  • Một tấm thảm màu đậm
  • Một bức tường nổi bật

Ánh sáng

Ánh sáng là 1 trong những yếu tố thiết yếu trong phong cách hiện đại và đương nhiên là ánh sáng tự nhiên. Nhờ các vật liệu gia cố, các kiến trúc sư có thể làm cho cửa sổ lớn hơn bao giờ hết. Do đó, nhiều tòa nhà của thời kỳ hiện đại có ô cửa sổ lớn, giúp đón nhiều ánh sáng tự nhiên cần thiết.

 

Các bạn có thể xem thêm video tham khảo dưới đây:

 

Bài viết liên quan:

Bình luận