Phong cách Art Deco trong thiết kế nội thất là gì?

Phong cách Art Deco trong thiết kế nội thất là gì?

Trang trí theo phong cách Art Deco có nghĩa là nắm bắt một thời kỳ phổ biến ở Mỹ và Châu Âu trong những năm 1920 và 1930. Nó hoàn toàn trái ngược với phong cách tối giản, lấy cảm hứng từ thiên nhiên đi trước nó. Giống như art nouveau, art deco ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực của nghệ thuật trang trí, từ thiết kế nội thất đến thời trang và thiết kế xe hơi. Nó nhấn mạnh sự hiện đại và máy móc, đồng thời, nó được coi là thanh lịch và tiện dụng. Độc giả hãy cùng đón xem phong cách Art Deco nhé.

Định nghĩa về phong cách Art Deco

Art deco tồn tại qua tiếng hò reo của những năm 20, sự suy thoái của những năm 30 và cuộc xung đột toàn cầu nhấn chìm những năm 40. Cuối cùng, nó đã không còn được ưa chuộng trong những năm 50, nhường chỗ cho kiểu dáng hợp lý của phong cách hiện đại. Phong cách Art Deco hiện đang trải qua một sự hồi sinh với các tác phẩm và bản sao thời kỳ theo phong cách mang tính biểu tượng này rất được săn đón. Nếu bạn muốn thêm một chút tinh tế trang trí nghệ thuật vào không gian sống của mình, đây là các họa tiết, vật liệu và các yếu tố cần tìm trong nháy mắt.

Các loại hình của phong cách Art Deco

Các họa tiết, hoa văn và chủ đề táo bạo, uyển chuyển và đối xứng của phong cách Art Deco tượng trưng cho tiến bộ công nghệ trong các ngành công nghiệp khác nhau từ giao thông vận tải đến kiến trúc đã biến đổi đất nước. Các dạng hình học, tuyến tính và góc cạnh đặc trưng cho thiết kế trang trí nghệ thuật. Vẻ ngoài mạnh mẽ và táo bạo mà không cầu kỳ hay lãng mạn trong thị giác. Khi bạn đang tìm kiếm đồ nội thất hoặc phụ kiện lấy cảm hứng từ trang trí nghệ thuật, hãy tìm một số họa tiết thường xuyên xuất hiện, bao gồm:

 • Hình thang
 • Mô hình ngoằn ngoèo
 • Hình tam giác
 • Phụ nữ gợi cảm, đôi khi trừu tượng, khỏa thân
 • Các cạnh có răng cưa, nhọn lấy cảm hứng từ các tòa nhà chọc trời 

phong cach art deco

Xem thêm: Ý tưởng thiết kế căn hộ phong cách tối giản

Vật liệu phổ biến của phong cách Art Deco

Một số vật liệu xác định thiết kế trang trí nghệ thuật. Ví dụ, việc sử dụng rộng rãi vàng và thép trong kiến trúc của Art Deco, đồ nội thất và phụ kiện đã bày tỏ sự kính trọng đối với sự giàu có mà các ngành công nghiệp mới đã tạo ra vào thời điểm đó. Các loại vật liệu được sử dụng trong thời kỳ trang trí nghệ thuật bao gồm:

 • Các loại vải bọc cao cấp cho chỗ ngồi và đầu giường như da cá mập, nhung và ngựa vằn
 • Thép không gỉ, gương và crom, thủy tinh và sơn mài làm vật liệu cho đồ nội thất và phụ kiện
 • Vật liệu đắt tiền cho đồ nội thất và phụ kiện cao cấp như gỗ mun, gỗ ngựa vằn và đá cẩm thạch

Các yếu tố của phong cách trang trí nghệ thuật

Phong cách Art Deco hay còn gọi là trang trí nghệ thuật là phong cách mang đậm tính chiết trung. Nếu bạn yêu thích trang trí nghệ thuật và muốn bao quanh mình với một hoặc hai tác phẩm của thời kỳ này, bạn có thể kết hợp trang trí nghệ thuật với các phong cách khác.

Ví dụ, kết hợp một vài đường cong lấy cảm hứng từ nghệ thuật trang trí hoặc các mảnh ghép phản chiếu vào một căn phòng có đồ nội thất truyền thống sẽ tạo thêm sự thú vị cho thị giác và hương vị độc đáo cho trang trí của bạn. Dưới đây là các yếu tố của thiết kế phong cách Art Deco để bạn có thể thêm một cái nhìn hiện đại cổ điển cho ngôi nhà của mình.

Màu sắc

 • Màu sắc của thời kỳ trang trí nghệ thuật rất nổi bật và táo bạo. Màu sắc thường được kết hợp hoặc nhấn nhá bằng các điểm nhấn màu bạc hoặc đen có độ sáng bóng cao.
 • Màu sắc yêu thích của thời đại này bao gồm vàng tươi và vàng đậm, đỏ, xanh lá cây, xanh lam và hồng.
 • Màu sắc nhẹ nhàng hơn của thời đại đó bao gồm kem và beiges, nhiều trong số đó được sử dụng trong phòng khách, phòng ăn và phòng ngủ.
 • Màu sắc trung tính kết hợp hài hòa với đồ nội thất bằng gỗ và sơn mài bóng bẩy phổ biến trong thời kỳ này.

Đồ nội thất

Đồ nội thất theo phong cách Art Deco có quy mô lớn, được sắp xếp hợp lý về hình dáng, nhưng thiếu những chi tiết rườm rà hoặc phức tạp. Những tấm ván lớn, những chiếc áo choàng và những chiếc ghế có kích thước rộng rãi là những đặc trưng của thời kỳ này. Sự phổ biến của các kỳ nghỉ vào thời điểm đó đã truyền cảm hứng cho đồ nội thất với khảm xà cừ hoặc vỏ rùa trang nhã.

Vải trong phong cách Art Deco

Bên cạnh da cá mập và da ngựa vằn, các loại vải bọc lấy cảm hứng từ phong cách Art Deco bao gồm nhung và da. Những bông hoa được nữ tính hóa quá mức hoặc những đường kẻ sọc quá nam tính không được coi là một phần của trang trí art deco. Thay vào đó, hãy nghiêng về màu đồng nhất hoặc vải dệt có thiết kế hình học. Ngoài ra, đồ nội thất bọc với các khối màu tương phản, chắc chắn được coi là thiết kế trang trí nghệ thuật.

nhà bếp
Nhà bếp

Ván sàn

Nếu bạn lát sàn gỗ theo kiểu xương cá hoặc sàn gỗ, hoặc với các lớp khảm đơn giản, bạn đã có các yếu tố trang trí nghệ thuật trong phòng của mình. Các họa tiết khác xuất hiện dưới chân bằng vải sơn hoặc gạch, chẳng hạn như sàn kẻ caro đen trắng hoặc các mẫu hình khối với thiết kế ảo ảnh quang học. Sàn nhà lấy cảm hứng từ phong cách Art Deco táo bạo đẹp mắt thường được phủ bằng những tấm thảm lớn với các họa tiết hình học lớn không kém.

Sử dụng đèn trong phong cách Art Deco

Có lẽ một trong những cách dễ dàng và bắt mắt nhất để mang phong cách trang trí nghệ thuật vào ngôi nhà của bạn là sử dụng đèn đặc trưng cho thời kỳ này. Các thiết bị chiếu sáng của thời đại này được biết đến với các mẫu hình học và đối xứng. Chúng có nhiều chi tiết hơn các yếu tố khác của thiết kế trang trí nghệ thuật và có ba yếu tố thiết kế phổ biến:

Bài viết liên quan:

Bình luận