Không gian mở là gì? Cách tối ưu trong thiết kế nội thất

Không gian mở là gì? Cách tối ưu trong thiết kế nội thất

Không gian mở là một trong những yếu tố mà các thiết kế nội thất chú trọng. Không gian mở là cơ hội sáng tạo mà các nhà thiết kế tận dụng để làm cho thiết kế nội thất của bạn trở nên độc đáo và phù hợp với phong cách sống của bạn. Trong bài viết này, độc giả hãy cùng tìm hiểu về không gian mở và cách tối ưu trong thiết kế nội thất nhé.

Khái niệm không gian mở

Khi nói đến thiết kế nội thất, thuật ngữ “không gian mở” đề cập đến một ngôi nhà với một lượng nhỏ các rào cản trong các không gian sống chính. Điều này thường có nghĩa là tường và cửa không tồn tại trong và giữa các khu vực chức năng như nhà bếp, phòng ăn và phòng khách. Thay vào đó, chúng chảy vào nhau, tạo ra một “căn phòng tuyệt vời” rộng rãi, linh hoạt và cởi mở, trong đó các gia đình sống, nấu nướng và ăn uống trong tầm nhìn và âm thanh của nhau.

Cách tối ưu không gian trong thiết kế nội thất

Có nhiều cách để bạn có thể tận dụng không gian mở khi thiết kế nội thất của mình. Dưới đây là những ý tưởng thiết kế nội thất không gian mở:

Tạo sự cân bằng

Khi không gian mở không được sử dụng tốt, nó có thể bị trống rỗng. Sử dụng đồ nội thất lớn như ghế sofa được khen ngợi với bàn ăn lớn. Mẹo nhỏ là đừng làm choáng ngợp thị giác bằng những mảng nhỏ sẽ khiến căn phòng có vẻ trống trải hoặc chật chội. Nội thất gỗ là một trong những vật liệu tốt nhất được sử dụng trong thiết kế nội thất không gian mở, làm tăng nét tự nhiên và thoáng mát mà không gian mở truyền cảm hứng. Tạo ra một cái nhìn đối xứng cho không gian lưu chuyển và trật tự.

Kết hợp các hoa văn

Không gian mở có thể nhanh chóng trở nên nhàm chán nếu không được thiết kế tốt. Một loạt các hoa văn khác nhau có thể làm cho không gian trở nên thú vị và cũng có thể pha trộn cá tính của bạn. Những bức tường màu trung tính có thể sử dụng một chút sơn cổ điển, những tấm thảm màu đậm trên sàn, và những bức tranh in trên gối là một số đặc điểm mà các nhà thiết kế tuyệt vời sử dụng để loại bỏ sự đơn điệu và nhàm chán trong thiết kế nội thất.

khong gian mo

Xem thêm: Những xu hướng thiết kế nội thất 2022

Tạo ranh giới ảo

Vì không có hành lang để cung cấp các lối đi xác định, các nhà thiết kế tạo ra một đường viền ảo bằng cách sử dụng đồ nội thất và các phụ kiện khác. Ví dụ, nếu ghế sofa được đặt ngay bên phải, nó có thể mang lại cảm giác về phương hướng và ranh giới cho bố cục.

Sự chuyển đổi mượt mà của mức sàn cũng có thể tạo ra một đường viền ảo. Nâng sàn có thể chỉ ra rằng đó là một khu vực khác trong phòng. Hầu hết thời gian các nhà thiết kế nâng cao khu vực nhà bếp.

Vách ngăn kính

Không gian mở thích ứng với chủ đề thiết kế nội thất hiện đại hoặc cổ điển có thể sử dụng vách ngăn kính. Nếu bạn muốn phân vùng xác định, kính cung cấp nó mà không làm mất đi cảm giác rộng lớn của không gian mở. Nó cung cấp tầm nhìn rõ ràng, luồng ánh sáng tự nhiên và cảm giác thoáng đãng có được bởi không gian mở không bị mất đi. Nó cũng tạo cơ hội cho nhà thiết kế sử dụng các vật liệu khác ngoài gỗ.

Một điểm nhấn duy nhất

Không gian mở là sự kết hợp của các phòng khác nhau để tạo thành một không gian lớn. Nó trở thành một thách thức để tạo ra một điểm nhấn sẽ hoạt động cho tất cả các phần của không gian. Để chơi nó an toàn, hầu hết các nhà thiết kế sử dụng các vật liệu bất ngờ để tạo ra một tiêu điểm chung. Ví dụ, một lò sưởi được bao quanh bởi các tấm gỗ được làm thủ công. Nó hoạt động tốt nhất cho khu vực nhà bếp, sinh hoạt và ăn uống.

Thêm nhiều màu sắc

Màu sắc có sức sống và cách chúng ta sử dụng nó sẽ quyết định mức độ phản hồi của chúng. Không gian mở dành cho những người muốn tối đa hóa ánh sáng tự nhiên. Việc sử dụng cửa sổ rộng và ánh sáng chan hòa có thể thúc đẩy luồng ánh sáng tự nhiên. Những gam màu sáng như trắng hoặc xám phản chiếu ánh sáng sẽ giúp tăng tối đa độ sáng trong phòng. Nó cũng làm cho căn phòng có vẻ lớn hơn so với thực tế.

khong gian mo

Xem thêm: Phong cách hiện đại là gì? Đặc điểm của nội thất hiện đại

Sử dụng thảm trong không gian mở

Một trong những thủ thuật tốt nhất để tận dụng không gian mở trong thiết kế nội thất là sử dụng những tấm thảm thích hợp để phân chia căn phòng. Màu sắc, kết cấu và màu sắc khác nhau có liên quan đến các phòng cụ thể trong nhà. Bạn có thể sử dụng những tấm thảm khắc họa những phẩm chất khác nhau để tạo ảo giác về các phòng trong một căn phòng.

Thiết kế nội thất thể hiện bạn là ai và bạn tin tưởng vào điều gì. Không gian mở tạo cơ hội hoàn hảo để bạn thể hiện sự sáng tạo của mình. Kích thước của căn phòng sẽ quyết định những gì bạn kết hợp. Màu sáng được sử dụng để tạo ảo giác về một không gian lớn hơn. Hầu hết mọi người thích đồ nội thất bằng gỗ trong một không gian mở, nhưng bạn có thể bao gồm các vật liệu khác tùy thuộc vào thiết kế và chủ đề mà bạn muốn đạt được.

Bình luận