Decor là gì? Nguyên tắc của decor trong thiết kế nội thất

Ngày nay với sự phát triển của kinh tế, ngày càng nhiều công trình xây dựng về căn hộ, nhà phố. Vì vậy, việc trang trí và thiết kế nội thất đóng vai trò thiết yếu. Nhiều khách hàng đã quan tâm đến vấn đề “decor”. Độc giả hãy cùng TA HOUSE đón xem decor là gì nhé.

Decor là gì?

Decor là từ viết tắt của decorate trong tiếng Anh có nghĩa là trang trí. Hiên nay, người ta thường áp dụng Decor để nâng cao giá trị thẩm mỹ của 1 căn hộ hay 1 căn nhà. Mục đích chính của việc decor là đem 1 vẻ tươi mới. độc đáo giúp chủ nhà sẽ cảm thấy thú vị hơn, hào hứng hơn khi ở trong 1 không gian căn nhà của mình.

 Nguyên tắc của decor trong thiết kế nội thất

Sự cân bằng

Trong số tất cả các nguyên tắc thiết kế nội thất, điều đầu tiên cần được thảo luận là sự cân bằng. Mọi nhà thiết kế dù làm trong lĩnh vực nào cũng hiểu rằng sự cân bằng quan trọng như thế nào. Đó là tất cả về trọng lượng trực quan của không gian của bạn và cách phân chia nó giữa hai bên.

Khi bạn kiểm tra xem sự cân bằng có nghĩa là gì, từ điển cho biết trọng lượng được phân bổ đồng đều cho phép một thứ hoặc ai đó duy trì ổn định và thẳng đứng. Trong thiết kế nội thất, điều này có nghĩa là phân bổ đồng đều các yếu tố để tạo ra sự cân bằng về mặt thị giác.

Nó có thể được tạo ra thông qua việc giới thiệu các hình thức, màu sắc hoặc kết cấu khác nhau hoặc tạo ra sự đối xứng không gian theo nghĩa đen.

Quy luật nhấn mạnh trong decor

Nhấn mạnh cùng với cân bằng tạo thành hai nguyên tắc quan trọng nhất mà chúng ta cần tìm hiểu. Khái niệm về sự nhấn mạnh như một nguyên tắc thiết kế nội thất nói rằng một món đồ nội thất hoặc tác phẩm nghệ thuật trung tâm cần phải đóng vai trò thu hút sự chú ý. Một trong những nhiệm vụ đầu tiên của chúng tôi là chọn tiêu điểm và sau khi bắt đầu cân bằng và áp dụng tất cả các nguyên tắc khác.

Mỗi yếu tố thiết kế nội thất bao gồm kết cấu, hình thức, hoa văn và màu sắc giúp nhấn mạnh các điểm nhấn cụ thể. Các yếu tố cần được sử dụng theo một phương pháp trong đó có sự thống trị của tiêu điểm. Những món đồ decor còn lại cần chiếm ưu thế về điểm này. Chúng cũng phải chia sẻ sự tương phản để ưu tiên hàng đầu của không gian tổng thể và tiêu điểm trở thành tâm điểm.

decor

Xem thêm: Phong cách thiết kế nội thất tối giản là gì? Có những yếu tố nào?

Nhấn mạnh thông qua các yếu tố thiết kế

Bạn có thể sử dụng hai yếu tố của thiết kế để tạo điểm nhấn. Ánh sáng và màu sắc là hai phương pháp nhanh chóng và dễ dàng để thực hiện việc này. Sử dụng màu sắc tươi sáng hoặc tương phản cộng với một số ánh sáng tập trung để làm nổi bật mặt hàng quan trọng của bạn nhằm thu hút sự chú ý xứng đáng.

Quy luật tương phản

Quy luật tiếp theo là quy luật tương phản và cách làm cho không gian của bạn trở nên thú vị. Sự tương phản trong thiết kế nội thất liên quan đến sự khác biệt của màu sắc hoặc độ chói của các vật thể phân biệt chúng với nhau. Nó có thể đạt được bằng cách sử dụng ba yếu tố. Đây là không gian, hình thức và màu sắc. Người ta có thể sử dụng các bản in hoặc gối có hai màu đối lập như trắng hoặc đen để đạt được độ tương phản và tạo ra một đối tượng dễ phân biệt.

Bạn cũng có thể đạt được nó thông qua sự kết hợp của nhiều hơn một hình thức. Ví dụ, kết hợp một chiếc ghế sofa hình chữ nhật với một chiếc gương hình tròn để phân phối và cân bằng sự chú ý giữa cả hai món đồ.

Quy luật nhịp điệu trong decor

Rất có thể bạn đã quen với việc nghe nhịp điệu của từ khi chủ đề âm nhạc xuất hiện. Trong âm nhạc, nhịp điệu là sợi dây liên kết tất cả các điệp khúc, nhịp cầu và khổ thơ lại với nhau trong một bài hát. Tuy nhiên, trong thiết kế nội thất, nhịp điệu hoạt động theo một phương pháp tương tự.

Trước đây bạn có thể không nhận ra nhưng nó là một mẫu tinh tế và gắn kết tất cả các nguyên tắc thiết kế nội thất của bạn lại với nhau. Đây là nguyên tắc mang lại thêm một chút bóng bẩy cho nội thất cao cấp. Nó được sử dụng để giúp mắt di chuyển trong không gian một cách có tổ chức và suy nghĩ. Nhịp điệu cũng đóng một vai trò rất lớn trong cách mọi người cảm nhận nội thất của bạn, cả về mặt thẩm mỹ và chức năng của nó hay không.

Phân chia tỷ lệ hợp lý

Tỷ lệ đề cập đến kích thước của một đối tượng liên quan đến đối tượng khác. Cụ thể, khái niệm tỷ lệ được sử dụng khi kích thước của một đối tượng được biết đến nhất định. Một số ví dụ là:

  • Chiều cao tường tiêu chuẩn
  • Chiều cao của bàn và ghế
  • Phòng tắm hoặc vòi hoa sen nên cao bao nhiêu mét để không cảm thấy quá chật chội.

decor

Quy luật chi tiết trong decor

Thiết kế nội thất liên quan đến việc lựa chọn cẩn thận màu sắc, vải, vật liệu, phong cách và các sản phẩm được sử dụng để trang trí phòng. Khi trang trí hoặc thiết kế, chú ý đến các chi tiết là rất quan trọng. Đương nhiên, đồ nội thất và màu sắc đóng vai trò lớn nhất nhưng chính những chi tiết nhỏ nhất lại tạo nên sự khác biệt rõ rệt giữa một ngôi nhà vui vẻ, tươi sáng và một ngôi nhà buồn tẻ.

Chú trọng đến quy luật tương xứng

Quy luật tương xứng trong decor là khi các yếu tố tương tự được kết hợp với nhau. Bạn có thể cảm thấy chúng vừa khít với nhau. Sau khi tạo ra sự tương xứng, trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cảm thấy thiếu một cái gì đó. Để đạt được tất cả 7 nguyên tắc thiết kế nội thất có thể khó.

Bài viết liên quan:

Bình luận