Các phong cách kiến trúc được ưa chuộng nhất từ trước đến nay

Một phong cách kiến trúc được đặc trưng bởi các đặc điểm làm cho một tòa nhà hoặc cấu trúc khác trở nên đáng chú ý. Một phong cách có thể bao gồm các yếu tố như hình thức, phương pháp xây dựng, vật liệu xây dựng và đặc điểm khu vực. Hầu hết kiến trúc có thể được phân loại theo niên đại của các phong cách thay đổi theo thời gian phản ánh sự thay đổi của thời trang, tín ngưỡng và tôn giáo, hoặc sự xuất hiện của những ý tưởng, công nghệ hoặc vật liệu mới tạo nên phong cách mới. Các bạn hãy cùng TA HOUSE đón xem nhé.

Các phong cách kiến trúc được ưa chuộng nhất

Phong cách kiến trúc cổ điển

Phong cách cổ điển
Phong cách cổ điển

Một thuật ngữ bao hàm dùng để chỉ các phong cách xây dựng bắt nguồn từ Hy Lạp và La Mã cổ đại, kiến trúc cổ điển đã ảnh hưởng đến nhiều thế kỷ của các phong trào thiết kế tiếp theo trên khắp thế giới, bao gồm cả kiến trúc Tân cổ điển và Hy Lạp Phục hưng. Một số tòa nhà nổi tiếng nhất trong thế giới hiện đại dựa trên thiết kế của Hy Lạp và La Mã cổ đại. Kiến trúc cổ điển chú trọng đến tính đối xứng và tỷ lệ; việc sử dụng các vật liệu như đá cẩm thạch, gạch và bê tông; và các mô-típ thiết kế cổ điển như khuôn nội thất, mái dốc vừa phải, mái hiên hình hộp, bao quanh cửa trang trí, và các tấm chắn ngang trên cửa ra vào.

Trong khi kiến trúc cổ điển phần lớn được thay thế bởi chủ nghĩa hiện đại và kiến trúc đương đại trong thế kỷ 20, kiến trúc cổ điển tiếp tục được xây dựng theo phong cách đã được đổi tên thành phong cách “tân cổ điển”.

Kiến trúc tân cổ điển

Kiến trúc tân cổ điển đề cập đến một phong cách của các tòa nhà được xây dựng trong thời kỳ phục hưng của kiến trúc cổ điển Hy Lạp và La Mã bắt đầu vào khoảng năm 1750 và phát triển mạnh mẽ vào thế kỷ 18 và 19. Trong khi kiến trúc Phục hưng Hy Lạp sử dụng các yếu tố cổ điển, chẳng hạn như các cột với các chi tiết Doric, Ionic hoặc Corinthian, thì chủ nghĩa tân cổ điển được đặc trưng bởi sự hồi sinh quy mô hơn của toàn bộ và thường là các tập cổ điển quy mô lớn.

Một số tòa nhà chính phủ và tổ chức nổi tiếng và dễ nhận biết nhất ở Châu Âu và Hoa Kỳ mang phong cách tân cổ điển, chẳng hạn như Nhà Trắng và tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ.

Kiến trúc phục hưng Hy Lạp

Kiến trúc phục hưng Hy Lạp  được lấy cảm hứng từ sự đối xứng, tỷ lệ, đơn giản và sang trọng của những ngôi đền Hy Lạp cổ đại vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên. Tại Hoa Kỳ, sự Phục hưng của Hy Lạp đạt đến đỉnh điểm phổ biến từ năm 1825 đến năm 1860, và trở thành phong cách kiến ​​trúc quốc gia thống trị đầu tiên ở Hoa Kỳ khi nó lan rộng từ Bờ Đông trên khắp đất nước sang Bờ Tây, để lại các tòa nhà thủ đô, ngân hàng, New England. nhà thờ, các dãy nhà ở đô thị, các ngôi nhà tranh và các ngôi nhà đồn điền phía nam trong sự trỗi dậy của nó.

Lấy cảm hứng từ nơi sinh ra nền dân chủ, người Mỹ đã vay mượn các yếu tố cổ điển để thiết kế các tòa nhà cho nền dân chủ lúc bấy giờ vẫn còn mới, chẳng hạn như các cột với các chi tiết Doric, Ionic hoặc Corinthian, được sơn màu trắng để bắt chước đá cẩm thạch được sử dụng ở Hy Lạp cổ đại; mái dốc nhẹ với đầu hồi; và xung quanh cửa được xây dựng công phu. Nội thất có bố cục đơn giản, khá mở; tỷ lệ duyên dáng; cửa sổ và cửa ra vào cao tầng phòng khách; trần nhà bằng thạch cao trang trí công phu; tường thạch cao trơn; sàn ván rộng; và các lớp phủ trần trang trí công phu.

Kiến trúc công nghiệp

Phong cách Industrial
Phong cách Industrial

Phong cách kiến trúc công nghiệp được sử dụng để mô tả các tòa nhà được xây dựng để tạo điều kiện thuận lợi cho nhu cầu của ngành công nghiệp, kiến ​​trúc công nghiệp bao gồm một loạt các loại và phong cách xây dựng kết hợp chức năng và thiết kế và có thể được tìm thấy trên khắp thế giới công nghiệp hóa, chẳng hạn như nhà máy, nhà kho, xưởng đúc, nhà máy thép , tháp nước, hầm chứa ngũ cốc, nhà máy chưng cất, nhà máy bia, nhà máy lọc dầu, nhà máy điện và các cấu trúc tiện dụng khác. Các tòa nhà công nghiệp đầu tiên được xây dựng vào những năm 1700 trong cuộc Cách mạng Công nghiệp đầu tiên diễn ra chủ yếu ở Anh từ năm 1760 đến năm 1830.

Nhưng ngày nay khi chúng ta đề cập đến kiến ​​trúc công nghiệp, chúng ta chủ yếu đề cập đến các tòa nhà nổi lên như một phản ứng của việc sử dụng rộng rãi các vật liệu mới như kim loại và bê tông cũng như các phương pháp sản xuất hàng loạt do cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ hai vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, và là cơ sở hình thành nên Kiến trúc Hiện đại. Đặc điểm của kiến ​​trúc công nghiệp có thể bao gồm các mặt bằng rộng, mở; trần nhà cao; vật liệu thô thô như bê tông, gạch và kim loại; thiếu trang trí mặt tiền tòa nhà; gạch lộ ra ngoài, hệ thống ống dẫn và đường ống; và cửa sổ lưới kim loại lớn.

Kiến trúc Bauhaus

Kiến trúc Bauhaus ra đời từ trường phái có ảnh hưởng của Đức do Walter Gropius (1883-1969) thành lập vào đầu thế kỷ 20, với mục đích không tưởng là tạo ra một hình thức kiến ​​trúc và thiết kế hoàn toàn mới để giúp tái thiết xã hội sau Thế chiến thứ nhất. mỹ thuật, thủ công, thiết kế, kiến ​​trúc và công nghệ, Bauhaus thúc đẩy thiết kế hợp lý, hợp lý, bao hàm một hình thức theo chức năng, ít hơn là nhiều đặc tính.

Không phải tất cả các tòa nhà Bauhaus đều trông giống nhau, nhưng nhìn chung họ tránh trang trí để tập trung vào thiết kế đơn giản, hợp lý, chức năng; sử dụng các dạng hình học đơn giản như tam giác, vuông và tròn; không đối xứng; sử dụng các vật liệu hiện đại như thép, kính, bê tông; Mái bằng phẳng; vách kính rèm cửa; mặt tiền trơn tru. Bauhaus đã phát triển thành Phong cách Quốc tế khi Gropius và các thành viên nổi bật khác của Bauhaus di cư đến Hoa Kỳ vào những năm 1930 và sau đó ảnh hưởng đến sự phát triển của chủ nghĩa hiện đại trong những năm 1950 và 60. Các nguyên tắc thiết kế và kiến ​​trúc Bauhaus vẫn ảnh hưởng đến hình dạng và diện mạo của các vật dụng hàng ngày.

Phong cách kiến trúc Arts & Crafts

Phong cách arts và crafts
Phong cách arts và crafts

Phong trào Nghệ thuật và Thủ công là một phản ứng đối với phong cách trang trí công phu và được sản xuất hàng loạt của kiến ​​trúc thời Victoria bao gồm thiết kế thủ công và việc sử dụng các vật liệu tự nhiên như đá, gạch, gỗ, đồng rèn và các chi tiết kim loại bằng đồng. Bắt nguồn từ Vương quốc Anh vào giữa thế kỷ 19, phong trào Thủ công và Nghệ thuật di cư sang Hoa Kỳ vào đầu thế kỷ 20, bao gồm kiến ​​trúc, thiết kế nội thất, dệt may, mỹ nghệ và hơn thế nữa. Nhiều phong cách kiến ​​trúc ra đời từ phong trào Thủ công và Nghệ thuật, bao gồm cả những ngôi nhà kiểu Craftsman và Bungalow phổ biến, những cấu trúc đơn giản, được làm cẩn thận ban đầu được thiết kế cho các gia đình thuộc tầng lớp lao động.

Những ngôi nhà theo phong cách Thủ công và Nghệ thuật là đối xứng; thấp xuống đất; được thiết kế cho hiệu quả và bảo trì tối thiểu; thường có lò sưởi lớn; mái thấp có phần nhô ra rộng; dầm nội thất lộ ra ngoài; tích hợp giá sách, chỗ ngồi và tủ bên cửa sổ; và nhiều cửa sổ với các ô nhỏ; hiên nhà nổi bật; và sơ đồ tầng mở.

Từ khóa liên quan:

  • các phong cách kiến trúc nội thất
  • kiến trúc việt nam
  • phong cách nội that vintage
  • phong cách nội that scandinavian
  • phong cách nội thất indochine
  • kiến trúc gothic
  • phong cách thiết kế nội thất

Bài viết liên quan:

Bình luận