Tầm Quan Trọng Của “Ánh Sáng Tự Nhiên” Trong Thiết Kế Nội Thất

Ánh sáng tự nhiên là gì? Làm thế nào để tận dụng hết nguồn sáng tự nhiên? Tại sao ánh sáng tự nhiên lại là yếu tố quan trọng?

Hãy cùng TA HOUSE tìm hiểu ngay thôi !

Ánh sáng tự nhiên là gì?

Ánh sáng tự nhiên là yếu tố chính tạo ra sự hài hòa giữa nội thất và môi trường bên ngoài. Nguồn sáng được tới từ nhiều phương hướng khác nhau như: ánh sáng mặt trời, ánh sáng bên ngoài, sự liên kết giữa không gian và ánh sáng bên ngoài (cửa sổ và giếng trời) là những cầu nối trung gian tuyệt vời nhất trong việc đưa nguồn sáng tự nhiên vào nhà.

Ngoài việc cung cấp nguồn sáng tự nhiên, ánh sáng còn là một trong những yếu tố giúp nâng cao giá trị nghệ thuật, giá trị thẩm mỹ cho tổng thể căn nhà. 

Tác dụng của ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất

Tác dụng của ánh sáng tự nhiên là mang đến cho không gian nội thất cảm giác thoải mái, tươi sáng và tràn ngập sức sống. Việc nghiên cứu và tính toán hướng nhận ánh sáng tự nhiên của không gian nội thất là rất quan trọng. Đặc biệt là trong cách bố cục – sắp đặt và lựa chọn vật liệu nội thất. Lựa chọn đúng nguồn sáng sẽ giúp cho không gian sống của bạn trở nên đẹp hơn bao giờ hết.

Không Gian Thoáng Đãng Hơn

Ánh sáng tự nhiên sẽ làm cho không gian của căn phòng rộng hơn so với diện tích thực tế. Trong các tòa nhà, văn phòng lớn hay nhà ở sẽ được lắp kính khá nhiều để tận dụng được nguồn sáng từ bên ngoài chiếu vào nhằm mang đến cảm giác rộng rãi, thoáng đãng, thoải mái và đầy sức sống.

Màu Sắc Thực Tế

Sắc độ màu sắc sẽ thay đổi theo các yếu tố: thông qua mắt thường khi sử dụng ánh sáng nhân tạo, trong không gian thiếu điều kiện ánh sáng,…màu sắc lúc này không còn là màu nguyên thuỷ mà nó đã được tác động qua. Chỉ khi đứng dưới ánh sáng tự nhiên mới có thể cảm nhận được sắc độ chân thật nhất.

Trong thiết kế nội thất cũng vậy, khi sử dụng nguồn sáng thích hợp không gian căn nhà như được tô điểm thêm màu sắc, nội thất trong nhà trở nên nổi bật hơn. Mang lại cho bạn một cảm giác chân thật và gần gũi. 

Cung Cấp Năng Lượng

Ánh sáng tự nhiên là nguồn năng lượng dồi dào giúp cơ thể của bạn khoẻ mạnh hơn: cung cấp Vitamin D cho xương chắc khoẻ, tăng hệ miễn dịch và giảm căng thẳng.

Nếu bạn là người yêu thích thiên nhiên và có sở thích trồng cây trong không gian nhà ở thì ánh sáng tự nhiên là điều kiện cần thiết cho quá trình phát triển của cây.

Không Khí Trong Lành

Thiếu đi ánh sáng tự nhiên không gian nhà ở sẽ trở nên ảm đạm, thiếu sức sống dẫn đến việc ẩm mốc và tạo ra những mùi khó chịu. Vì vậy khi thiết kế không gian sống các kiến trúc sư sẽ bố trí và sắp xếp thêm cửa sổ ở những cần nguồn sáng như: phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp. Khi không khí trong lành tự động con người sẽ vui vẻ, tự tin và tràn đầy năng lượng.

Tiết Kiệm Chi phí

Ánh sáng tự nhiên là nguồn năng lượng dồi dào và miễn phí, việc kết hợp nguồn sáng tự nhiên vào không gian sống sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá chi phí điện đấy.

Việc tận dụng ánh sáng tự nhiên thay vì các loại đèn sở hữu ánh sáng nhân tạo sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống. Quan trọng hơn hết, ánh sáng tự nhiên giúp cho hầu hết mọi không gian trở nên hấp dẫn hơn.

Bài viết liên quan:

Bình luận